KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

Các cú putt thường chiếm nhiều gậy của bạn nhất và đây là những điều đáng tham khảo để hạ bớt số gậy trong mỗi lần thi đấu dành cho bạn.

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

  1. Putt: tầm quan trọng của tay trái (với người thuận tay phải)
  2. Với các cú Putt xa kiểm soát như thế nào?
  3. Rory McIlroy, người vừa giành được Fedex Cup 2016, đã chia sẻ 2 phương pháp putt bóng mà các golfer không nên bỏ qua.

1/ Putt: tầm quan trọng của tay trái (với người thuận tay phải)

Vấn đề đặt ra: Cách sử dụng tay trái khi putt bóng. Khi set up và chuẩn bị thực hiện cú putt bóng, cổ tay trái gần như bị khóa lại, không bị gập hay bung bật ra trong quá trình putt.

Và khi putt bóng có cảm giác đưa xuyên qua bóng. Bạn nên chú ý sao cho khi putt tay trái chỉ di chuyển tầm 10cm. Người ta gọi tay trái là tay định hướng.

Và khi thực hiện cú Putt – mặt dưới gậy putt phải đặt song song và chạm mặt cỏ, giữ nguyên như vậy khi putt, bạn chẳng có lý do gì mà phải đánh võng nó lên cả, từ từ đẩy trượt hờ trên mặt cỏ, kể cả là một cú putt bóng xa thì bạn vẫn thực hiện chuẩn mực động tác như vậy.

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ
2/ Với các cú Putt xa kiểm soát như thế nào?

Vấn đề đặt ra: Sức mạnh – Lực – Tác động phối hợp thế nào trong những cú Putt của bạn? Và khi thực hiện những cú Putt đường đi của bóng hay kiểm soát tốc độ của bóng quan trọng hơn?

Trong những cú putt từ khoảng cách xa, chúng ta đều được hướng dẫn tạo tư thế putt thoải mái hơn khi chân mở rộng hơn chút, và đứng thẳng hơn. Nhưng lỗi phổ biến khi putt là đa số chúng ta dùng lực đánh vào bóng thay vì đưa tay về sau ra xa một cách cần thiết để putt bóng. Một điều thú vị nữa là rất nhiều golfer chỉ chú trọng đường đi mà quên đi việc kiểm soát tốc độ.

Với chuyên gia Dave Stockton, thì tốc độ là tất cả trong việc thực hiện các cú putt. Và trong những cú putt ngắn, thì đừng bao giờ để bóng vượt qua hố 16 inches. Với địa hình xuống dốc, bạn sẽ rất dễ đưa bóng vượt qua hố. Còn ở địa hình lên dốc, một pha putt không đủ lực coi như hỏng. Trung bình 92% golfer PGA TOUR không bỏ lỡ những cú putt từ khoảng cách 1,2m. Nhưng nói thì thường dễ hơn làm, và các golfer chuyên nghiệp cũng không phải lúc nào cũng thực hiện 100% thành công.

Hơn nữa trong thi đấu, yếu tố tâm lý còn quyết định nhiều đến những cú putt. Nhưng không còn cách nào khác là hãy tập luyện kỹ năng thật tốt, bạn sẽ tự tin để chuyển hóa cú putt ở khoảng cách 1.2m trở nên dễ dàng. Chỉ cần một bộ thảm tập putting golf trong nhà là bạn có thể tập tốt với các khoảng cách trên green thông thường trong khoảng 3m mà đặc biệt bộ này lại còn cho phép bạn tập kiểm soát lực tác động lên bóng với thiết kế leo dốc gần hố.

Cách tốt nhất là hãy có một tư thế chuẩn bị putt bóng thật “kỹ càng”. Đầu tiên hãy đứng thẳng và cầm gậy putter trước bụng của bạn sao cho gậy và cánh tay thẳng với nhau. Xoay từ từ mặt trong cẳng tay (vị trí từ khuỷu tay đến cổ tay) ngửa dần ra ngoài hướng lên trời, sau đó kéo khuỷu tay tựa vào phía xương sườn ở vị trí lồng ngực.

Bây giờ thì bạn dễ dàng nghiêng về phía trước, hướng gập bụng so với hông sao cho gậy putter chạm tựa lên mặt cỏ. Sau bước set up chuẩn này, tiếp theo bạn hãy thực hiện pha putt bóng ở khoảng cách 1.2m một cách đều đặn mà không phải bận tâm đến tư thế của mình nữa. Nếu tư thế chuẩn bị putt không chuẩn, bạn sẽ cảm tưởng cú đẩy 1.2m như 12m.

– Tránh để mông ‘chông chênh’ với gót: điều này có nghĩa rằng hãy giữ cho mông dóng thẳng lên hai gót chân, dồn lực lên hai gót chân, điều này cho phép bạn phân phối trọng lượng đều lên hai bàn chân, không những thế nó còn giúp bạn dễ dàng giữ phần dưới cơ thể (lower body) tĩnh (still) và toàn bộ cơ thể thăng bằng khi thực hiện cú đánh.

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

– Mắt nhìn vào một phần hai quả bóng hướng về phía nửa trong: cách nhìn ở vị trí này sẽ giúp bạn thấy đường putt bóng dễ dàng hơn và có thể hướng gậy putter đi đúng hướng đã dự định ngắm ban đầu.

– Vai và bàn tay tạo thành đường thẳng vuông góc với mặt đất: đây là cách dễ nhất để di chuyển gậy putter ngược về hướng đánh đi và giúp linh động cánh tay và ổn định vai. Giữ bàn tay dưới vai tĩnh cũng giúp bạn có được một đường gậy hoàn hảo, giảm thiểu sự mất ổn định khi ‘đưa’ và ‘đẩy’ cánh tay trong quá trình putt bóng.

– Cán gậy và cánh tay luôn như được ‘buộc’ vào nhau: nếu bạn đứng phía sau một golfer đang putt bóng gần như một phần cán gậy ẩn trong cánh tay, nếu cán gậy và cánh tay không theo một đường thẳng như tư thế set up bàn đầu thì khoảng cách xa gần khi putt khó mà kiểm soát được.

KINH NGHIỆM CHO NHỮNG CÚ PUTT HIỆU QUẢ

3/ Rory McIlroy, người vừa giành được Fedex Cup 2016, đã chia sẻ 2 phương pháp putt bóng mà các golfer không nên bỏ qua.

– Nhấc chân phải khi putt : Set up tư thế chuẩn và chắc chắn khi đẩy bóng, sau đó nhấc chân phải lên, thực hiện putt bóng ở khoảng cách khác nhau. Tập động tác khoảng 15-20 lần, điều này sẽ giúp bạn có cảm giác tốt, và giảm thiểu đi những chuyển động “thừa” khi putt.

– Kiểm soát khoảng cách putt bóng: Đây là bài tập mà bất cứ golfer nào cũng phải biết, nhưng để thực hiện nó không dễ. Rory McIlroy thường kiểm soát khoảng cách putt bằng các cú putt từ khoảng cách xa. Bằng cách tập trung vào mục tiêu là hố chứ không phải là bóng, do đó bạn nên tập luyện nhuần nhuyễn kỹ thuật putt đến mức cảm thấy tự nhiên, từ cách cầm gậy và set up đều chuẩn không phải chỉnh, việc còn lại là đọc green và ngắm đúng mục tiêu. Một điều quan trọng nữa là bạn cần phải kiểm soát được nhịp độ để kiếm soát được lực khi putt.

Nguồn: https://teeoffshop.com/kinh-nghiem-cho-nhung-cu-putt-hieu-qua

BinhGolf.com – Chuyên Khoá Học Golf, Thi Công Phòng Golf 3DCho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & ĐẶT SÂN GOLF

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button