Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Môn thể thao golf có rất nhiều lợi ích ngày càng phố biến tại Việt Nam, thu hút một lượng lớn người chơi tham gia chơi môn thể thao quý tộc. Để giúp người chơi mới tìm hiểu và làm quen với golf dễ dàng hơn, BinhGolf.com sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản về golf (gậy golf, cách chọn thầy dạy golf, kỹ thuật golf, cách chơi golf, văn hoá trên sân golf, quy tắc trong golf..v..v) chi tiết đầy đủ trong bài viết này golfer mới chơi không thể bỏ qua.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Như vậy thì như phần 1 chúng ta cũng đã tìm hiểu qua kiến thức cơ bản về golf, gậy golf và cách học chơi golf (tự học hoặc kiếm đúng thầy để học) dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua phần 2 nhé. Con đối với bạn nào mới vào chưa đọc qua phần 1 có thể click xem ngay tại đây.

Phần 3: Những cú đánh cơ bản bạn nên biết

Trong golf, có những thứ cơ bản bạn bắt buộc phải biết vì đó là văn hóa chung, giống như luật bất thành văn. Bạn phải có khả năng đánh bằng cây driver qua tee tự tin và thoải mái. Bạn phải đánh được cây iron lướt đất, đưa bóng ra khỏi bẫy cát quanh green. Bạn phải biết một vài cú đánh ngắn cơ bản xung quanh green, phải giữ được bình tĩnh khi chơi kém đi. Hãy nghe những lời khuyên sau đây của chúng tôi. Chúng dễ dùng, gom góp những thông tin tuyệt vời để tặng bạn.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Biết khi nào đánh chip khi nào đánh pitch:

Khi bạn đánh ngắn lên green, bạn sẽ phải đánh cú chip hoặc cú pitch. Có gì khác biệt giữa 2 cú đánh? Một cú chip ngắn thì cứ ở tầm thấp và lăn tiếp trên sân. Cú pitch thì bay cao hơn và hầu như không lăn nữa. Chơi chip khi bạn không phải đưa bóng qua vật cản như khu rough hoặc bẫy cát và khoảng cách trên green tới hố còn nhiều. Sử dụng cú pitch khi bạn phải đưa bóng qua vật cản hoặc muốn bóng dừng lại ngay khi tiếp đất. Độ cao dư ra từ cú pitch làm bóng hạ cánh mềm mại hơn và dừng lại nhanh hơn.

Thoát khỏi bẫy cát:

Đánh từ bẫy cát quanh green là thực ra bạn không đánh trúng bóng. Bạn phang đầu gậy vào cát phía sau bóng còn cát mới đẩy bóng đi. Chính vì thế bạn phải đánh mạnh hơn một chút, vì cát làm chậm tốc độ đầu gậy. Đây là kỹ thuật căn bản: Hãy dùng cây sand wedge, đứng sao cho bóng ngang với chân trước, xoay mũi chân vài lần để đứng chắc, tập trung và điểm cách bóng khoảng 3 cm. Vung gậy độ nửa đường rồi đánh xuống, qua điểm ngắm sau bóng đó. Cú cứu cát bạn sẽ phải thực hành nhiều lần để thuần thục và đạt hiệu quả chính xác cao.

Hãy dùng bản năng thể thao của bạn

Golfer bắt đầu chơi thường bận với hướng dẫn swing đến nỗi họ mất cả trực giác thể thao của mình. Golf có thể cần kỹ thuật chuẩn xác hơn các môn thể thao khác nhưng swing vẫn có thể dùng bản năng thể thao để chơi. Đây là một số hình ảnh thể thao có thể giúp bạn: Khi ngắm bóng, hãy đứng như hậu vệ môn bóng rổ tức là cặp giò sống động và tập trung trọng lượng trái sang phải, trước ra sau. Trong giai đoạn backswing, hãy hình dung về một tiền vệ lùi ở phía sau để vượt qua. Cánh tay thì duỗi thẳng còn cơ thể thì cuộn từ trên xuống dưới. Ở giai đoạn downswing, tưởng tượng mình như người chơi khúc côn cầu, quất một cú sát đất, cánh tay giữ chắc, bàn tay thì đưa đầu gậy vào bóng.

Đừng ngại những cú phát bóng bằng gậy driver:

Bạn có thể nghĩ cây driver khó làm chủ được ngay. Nó là cây gậy dài nhất trong bộ và đầu gậy lớn nhất. Sự thực là, đầu gậy lớn thì càng dễ đánh trúng bóng. Có một số điểm để nắm rõ cây driver. Thứ nhất, đặt bóng trên tee cao và đẹp. Thứ hai, đưa gậy ra sau (backswing) nhẹ và mềm mại, nhớ xoay hông, vai, để lưng đối với mục tiêu. Thứ ba, ngắm kỹ bóng và đánh xuống (downswing), hãy hướng đầu gậy vào bóng và tiếp xúc. Cuối cùng, giữ lấy tư thế két thúc. Nếu bạn giữ được thăng bằng khi kết thúc, bạn đã swing với tốc độ kiểm soát được.

Bạn quên cách đánh?

Hãy trở lại với cú chip. Học golf nhiều khi cũng quá tải. Khi bạn chán nản, hãy về với cú chip. Cú chip là cơ bản của toàn bộ cú swing. Nó là toàn bộ cú swing trong trò chơi mini golf. Động tác trong cú chip thật ngắn và chậm. Bạn có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra dễ dàng hơn. Để chip bóng, hãy đặt bóng lùi lại khi đứng ngắm, dồn trong lượng cơ thể lên chân trái, giữ nguyên độ dài từ sau qua trước mà không xoáy cổ tay về bên nào cả. Một khi có cảm giác về cú chip, swing xa hơn bằng cách xoắn gậy ngược lên trên bằng cổ tay và để cho trọng lượng của bạn lùi lại và đi qua. Bạn không bao giờ cần có cảm giác cú swing đầy đủ cả.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 4: Cách chơi trên sân golf.

Giờ bạn đã có vài cây gậy và cũng đã biết cách swing cơ bản, bạn nghĩ rằng phải kiểm tra bản thân trên sân golf thực chứ. Tuyệt, nhưng nó không giống như bạn nên bước ngay lên sân mà các tay golf lão luyện đang chơi. Nếu bạn muốn chắc chắn trải nghiệm ban đầu trên sân golf là những kinh nghiệm tích cực, tốt nhất là bạn biết điểm yếu của mình, rồi bắt đầu dấn thân mạnh mẽ hơn. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ.

Bắt đầu từ những sân nhỏ:

Golf đủ khó rồi nên đừng cố chơi hố dài. Chơi ở những sân 3 hộ sẽ dễ dàng với bạn hơn hoặc bạn tìm sân “executive” (cái sân ngắn hơn sân chuyên nghiệp, nhiều hố par 3 hơn) có thể ở Việt Nam chưa có quá nhiều sân như vậy. Khi đã khá hơn nhiều mới nên tiến lên sân 9 hố và 18 hố cho golfer chuyên nghiệp. Trên một sân par 3, tất cả hố đều par 3, thường là ngắn hơn 200 yard. Sân “executive” thường chỉ có hố par 3 và các hố par 4, par 5 thì ngắn hơn so với hố ở sân cho dân chuyên nghiệp. Hãy dành thời gian thích nghi cho mình trước khi chấp nhận những thử thách lớn.

Chơi ba hố:

Có một cách cảm nhận, golf là môn thể thao chịu đựng, bươn trải và bạn cần rèn luyện bản thân dần lên chơi 18 hố. Thử bắt đầu chơi 3 hố trên sân 9 hố về chiều muộn, đó là khi sân đã bớt đông và giá cũng rẻ hơn rồi đó. Bạn có thể chơi đến tối muộn.

Chọn đúng sân.

Đừng chơi sân mà bạn phải nản ngay trước khi lên đến green đầu tiên. Sân tốt cho người bắt đầu là sân phẳng, ngắn, ít bẫy. Sẽ có nhiều thời gian để thử nghiệm bản thân trên những thiết kế khó hơn nhưng bây giờ, hãy cho mình cơ hội thu nhặt những động lực tích cực.

Hãy cứ tiến lên:
Hãy quên đi bản ngã và cảm thấy tự do từ lúc đặt tee. Chơi sân 5,500 yard hoặc ngắn hơn sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian, lòng chán nản và cả bóng golf nữa. Rồi bạn sẽ chơi tốt thôi: có một thúc đẩy trên cả nước để tìm ra các golfer có giá trị ở mọi cấp độ.

Hãy giữ nhịp độ chơi.

Hầu hết các sân golf đều yêu cầu bạn hoàn thiện 18 hố trong 4 tiếng rưỡi nhưng bạn có thể chơi nhanh hơn thế. Có một cách để duy trì nhịp điệu hợp thức là bạn giới hạn bản thân mình trong một số gậy trên mỗi hố. (Chúng tôi gợi ý 7 gậy một hố là căng nhất rồi đấy.) Là người mới chơi, không có gì sai khi nhặt bóng lên nếu thấy mình đang cầm chân những người chơi cùng. Tin chúng tôi đi, họ sẽ biết ơn bạn vì điều đó đấy.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 5: Phép lịch sự của golfer

Chúc mừng! Bạn được một người bạn hoặc người thân thậm chí có khi là sếp mời đi chơi golf. Bạn thấy hứng khởi nhưng cũng run bởi bạn chưa rõ giao thức cả trên lẫn dưới sân golf. Phép lịch sự trên sân golf dường như là phức tạp và thực tế có nhiều điều bạn càng chơi càng học được. Nhưng nếu bạn bắt đầu với 5 điểm sau, bạn sẽ thấy yên tâm hơn. Hãy nhớ, nếu bạn không chắc điều gì thì bạn vẫn có thể hỏi.

Đừng tụt lại đằng sau:

Cách dễ nhất để bạn chơi yêu quý mình không liên quan đến việc bạn chơi giỏi ra sao mà chỉ là bạn chơi nhanh thế nào. Điều đó không có nghĩa là bạn phải lao vào “đánh ẩu” rồi chạy thục mạng theo bóng. Nó chỉ đơn giản là bạn chỉ nên tập swing 1, 2 quả và sẵn sáng đánh ngay khi đến lượt mình. Điều đó vẫn để cho bạn nhiều thời gian để nói chuyện giữa những cú đánh (nhưng đừng nói chuyện lúc bạn chơi sắp đánh).

Hơn nữa, khi ở trên green nếu là một vòng golf thông thường, các cú putt nói chung là ngắn. Nếu ai đó bảo bạn “tốt đấy” nghĩa là bạn sẽ putt sau và có thể nhặt bóng lên. Cách theo dõi nhịp chơi của bạn là luôn giữ nửa hố đằng sau nhóm chơi liền trước bạn

Đợi đến lượt mình:

Nếu tất cả các golfer đánh cùng một lúc thì sân sẽ loạn, vì thế nên biết lúc nào đến lượt mình rất quan trọng. Theo truyền thống, người chơi tốt nhất trên hố liền trước có vinh dự được tee off trước và cứ thế tiếp diễn. Từ đó, luật chung là ai đánh cách hố xa nhất thì đánh tiếp. Tuy nhiên, nhóm của bạn có thể quyết định họ muốn chơi “golf sẵn sàng”, nghĩa là ai sẵn sàng trước chơi trước. Một khi bạn trên green, bạn phải căn cứ vào dấu hiệu khác. Nếu bạn gần hố nhất thì bạn phải nhấc cờ ra nếu ai cũng bảo có thể thấy hố. Nếu mọi người kêu không thấy thì lại đặt trả cờ vào hố.

Đừng ngại khi phải hét to.

Hãy hét lên “Cẩn thận”. Khả năng bạn cần câu này khi bắt đầu đánh . Hét “Cẩn thận” có nghĩa là “Chú ý!” và nó được dùng khi golfer đánh lệch hướng và rơi gần người khác trên sân. Một vài điều cần biết khi sử dụng khái niện này: Thứ nhất, đừng đợi. Giây phút bạn nhận ra bóng có khả năng rơi trúng người khác, hét lên ngay. Thứ hai là đừng chỉ nên dùng lời nói, hãy thét lên để người ta hiểu. Đó là thông báo cho golfer khác. Cũng nên hét lên cả phương hướng bóng bay tới như là “Phía trước bên phải!”, “Phía trước bên trái!” Càng chi tiết càng tốt. Không có hại gì khi hét lớn lên “Chú ý” ngay cả khi bóng không đến gần ai cả.

Hãy chăm sóc sân:

Khó giữ cho sân golf được đẹp như ban đầu. Hãy làm phần của mình để chăm sóc sân nhé, Với người mới chơi, nếu bạn đi xe điện, hãy chú ý xem có được đi xe điện lên cỏ không, không thì cứ để xe ở lối đi. Không được đi xe điện đến gần green. Ở trên sân, nếu bạn đánh bay một mảng cỏ, bạn nên cẩn thận đặt mảng có đó lại chỗ cũ và dùng chân nhấn nó xuống hoặc vùi ít hạt giống cỏ xuống đó và lấp đất lên. Đánh lên green thường để lại dấu bóng. Nếu bạn không biết cách sửa đúng, hãy hỏi những người chơi cùng. Nhớ dùng bồ cào san lại cát trong bẫy khi bạn đánh bóng khỏi bẫy cát. Cát trong bẫy đủ làm nản lòng golfer, nên đừng để thêm dấu chân của mình lại đó.

Biết đứng đúng chỗ:

Golf là một môn thể thao dành cho những người lịch sự, nên hãy biết chọn chỗ đứng để không ảnh hưởng đến Golfer và đường bóng của họ. Nếu golfer có vẻ băn khoăn về việc mọi người đang đứng xung quanh, bởi vì họ không muốn người khác gặp tai nạn. Họ cũng không muốn bị mất tập trung vào cú đánh của họ. Một luật phải nhớ là đứng sang bên, hơi chếch ra sau quả bóng cách đó vài yard. Nếu người chơi xuống bẫy cát, hãy nhớ tránh xa bẫy cát. Những cũ đánh khỏi bẫy cát thường nhanh và có thể đi bất cứ đâu. Trên green, hãy cố tránh đường ngắm từ bóng tới hố của người đang putt.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 6: Những quy tắc golf kỳ quặc

Vâng, đúng thế! Luật Golf dài 182 trang và hiểu 34 luật của trò này rất quan trọng. Nhưng đừng lo, hầu hết các golfer chuyên nghiệp hoặc người mới chơi biết rất ít về cách chơi sao cho đúng. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách nhiều golfer chỉ đơn giản làm luật theo cách họ chơi. Nên dừng băn khoăn, nếu bạn không chắc thế nào là ok thế nào là phạm luật. Chỉ cần nhớ những điểm quan trọng sau:

Đừng xê dịch bóng:

Trừ khi bạn ở trên green, đừng xê dịch bóng dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Chơi đúng chỗ bóng nằm trừ khi nó bị ảnh hưởng bởi một vật cản do người gây ra như thước đo, hộp bia…). Nếu bạn không chắc thế nào tính là vật cản thì hỏi người chơi có kinh nghiệm. Trên green, bạn phải đánh dấu vị trí bóng nằm trước khi nhặt nó lên, thường thì bằng đồng xu hoặc vật đánh dấu bóng ball marker.

Luật Chơi Golf

Hãy tập trung vào bóng của mình:

Nếu bạn thấy một quả bóng không phải của bạn, bạn có thể nghĩ: “hê, nhặt được của rơi”. Nhưng bạn nên để mặc nó nằm đấy. Có thể, bạn không phải là golfer duy nhất trên sân đã đánh bóng xuống vị trí đó. Vì vậy đó có thể là bóng của người khác đang đánh tới hố khác.

Đánh bóng lên phần sân của hố khác được chấp nhận

Nếu bạn đánh bóng xuống fairway của hố khác, bạn có thể chơi bóng từ chỗ nó nằm, cho đến khi nào fairway đó được thiết kế không phải nằm ngoài vùng chơi được của hố bạn đang chơi (được chỉ định bằng cọc trắng, đường kẻ trắng). Nếu bạn không thấy dấu hiệu ranh giới, bạn có thể đánh trở lại hố bạn đang chơi. Chỉ nhớ là đừng làm mất quá nhiều thời gian để ảnh hưởng tới người đang chơi trên hố mà bạn đánh nhầm sang sân đó. Nếu bóng nằm ngoài vùng chỉ định, hãy nhận hình phạt 1 gậy và quay lại chỗ đánh hỏng, đánh lại.

Chỉ tìm bóng trong 5 phút:

Nếu bạn đánh bóng đi mà không tìm thấy sau 5 phút, hãy nhận 1 gậy phạt và đánh cú khác từ nơi càng gần chỗ bạn đã đánh đi càng tốt. Việc này có thể yêu cầu bạn thả bóng. Nếu vậy, giơ bóng cao ngang trên đùi gối, tại vị trí bạn đã đánh, rồi thả bóng ra, sau đó đánh lại.

Chơi trong sân golf:

Nếu bạn đánh một cú ra khỏi sân (nằm ngoài vùng có cắm cọc trắng, hoặc đường kẻ trắng), bạn cũng phải chơi lại càng gần chỗ đã đánh càng tốt, và phải cộng thêm một gậy phạt. Nên trong trường hợp bạn phát bóng (Tee off) và đánh ra khỏi sân thì hãy nhận một cú phạt và trở lại đánh cú thứ 3 từ điểm phát bóng.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 7: Thể hình, tạo dáng golf

Có một lý do làm bạn không thể đẩy nhanh qua quả bóng như chuyên gia đấu giải và đó không phải là vì bạn không được đưa cây gậy golf trong khả năng mới chơi của bạn. Thành phần then chốt để làm nên một cú swing hiệu quả, mạnh mẽ và đúng đắn là làm cơ thể có khả năng đó. Cơ hông khỏe mạnh, gân guốc linh hoạt và cái lưng ổn định chỉ là một vài lý do tại sao chuyên gia đấu giải khác với hầu hết những người không chuyên như chúng ta. Nếu bạn muốn chơi tốt và chơi trò này suốt đời bạn phải tập luyện và chú ý khá nhiều tới cơ bắp. Bắt đầu với những vùng cơ sau đây bạn sẽ trở nên tuyệt vời với “dáng golf” như chưa từng có.

Hãy đi bộ, đừng chạy xe:

Bất cứ khi nào bạn có thể, không cần biết bạn dường như mệt mỏi thế nào, hãy đi bộ thay vì chạy xe golf. Hãy tự mang đồ khi có thể. Một chặng đi bộ 7 dặm với bộ gậy trên vai lúc này có vẻ làm cho bạn nản trí nhưng càng ngày bạn sẽ càng thấy dễ làm hơn. Nếu bạn lo rằng túi gậy quá nặng, Teeoff’s Golf Shop có rất nhiều loại túi đựng gậy cho bạn chọn đó.

Căng cơ đúng cách:

Hạn chế căng cơ kéo dài cho các hoạt động sau khi chơi hoặc về đêm (khỏi bị chuột rút nhé, đừng suy nghĩ quá nhiều). Trước khi chơi, hãy khởi động để các cơ được co giãn. Ví dụ: Đá một chân tơi lui như bạn đá bóng vậy. Đá thế mỗi chân 10 lần, cố đá cú sau cao hơn cú trước, xoay hông sang trái và phải…

Khóa học chơi Golf tại Hồ Chí MinhChấn thương do tự học trên mạng đánh golf sai tư thế chọn ngay cho mình HLV kinh nghiệm tại đây.

Hãy chuẩn bị bữa ăn nhẹ và nước:

Tất cả đồ ăn bán trên sân golf đều có vấn đề. Bánh burger, hot-dog, thanh lương khô, khoai tây chiên.. trong có vẻ ngon lành lúc đó nhưng chúng không giúp cho hiệu xuất chơi golf của bạn. Thức ăn tốt nhất cho một vòng golf là thuần protein (thịt gà, chuối tiêu, táo, cà chua…) và những loại rau có nhiều dinh dưỡng như hoa lơ, cải xanh… Bạn nên ăn trước khi chơi và ăn tiếp khi giữa vòng như bắt đầu từ 9 hố về, để duy trì năng lượng và độ tập trung. Nhớ uống thật nhiều nước. Nếu bạn đi tiểu mà nước không trong, tức là có màu thì nhiều khả năng bạn đang thiếu nước đấy.

Bài tập cơ cần thiết:

Những cơ quan trọng nhất trong tập swing golf nằm từ trên đỉnh đầu gối tới dưới ngực. Tập trung vào chúng khi tập tạ và bạn sẽ có cú swing mạnh mẽ và bạn sẽ ít chấn thương. Các bài tập Swat, tập xô, tập lưng nên được thêm vào các bài tập thể dục hàng ngày của bạn. Gân cốt khỏe và dẻo dai, hông cong, cơ bụng khỏe là thiết yếu cho một cú swing mạnh mẽ và hữu dụng.

Chườm đá:

Nếu bạn đau sau một vòng chơi, đá giúp giảm sưng nhưng chỉ dùng trên vùng bị sưng 15 phút mỗi giờ là tối đa. Buổi sáng, chườm nóng (tắm nóng cũng tốt) hoặc bó ấm và thử dùng thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc naproxen sodium trước khi chơi. Nhớ làm vậy chỉ khi bác sĩ cho phép vì che giấu vết thương có thể dẫn đến thương tổn sâu hơn.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 8: Thời trang golf – Phong cách

Học chơi golf có thể là phần quan trọng nhất để trở thành một golfer nhưng để không bị xem nhẹ thì bạn nên biết mặc đồ golf. Trang phục của bạn quan trọng vì một số lý do sau: hầu hết các sân golf buộc phải có kiểu mẫu mã ăn mặc cụ thể (một số sân nghiêm ngặt hơn số khác), thứ đến là bạn phải ở ngoài trời ít nhất 4 giờ đồng hồ, và quan trọng nhất là nhìn phải chuyên nghiệp? Chúng tôi sẽ chỉ ra 5 điểm bạn cần biết để trở nên phù hợp ngay trên sân golf.

Chọn áo có cổ – Polo

Hầu hết các sân golf, kể cả sân công cộng, yêu cầu đàn ông mặc áo có cổ polo (phụ nữ thường được phép chơi không cần áo có cổ). Có 2 loại áo có cổ chính: áo cotton và áo bằng vải sợi kỹ thuật. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với kiểu áo polo truyền thống, mặc áo cotton. Nhưng nếu ra sân nóng, áo có cổ bằng vải sợi kỹ thuật sẽ giúp bạn khô ráo, thoát ẩm khỏi làn da của bạn.

Mặc quần kaki golf

Đây là loại quần thoải mái nhất để chơi golf, nhất là vải kaki thoáng mát hơn bao giờ hết. Bạn sẽ chẳng thấy sân golf nào không cho mặc quần kaki cả. Hầu hết các sân, ngoại trừ các sân của câu lạc bộ tư nhân truyền thống, cho phép mặc cả quần sóc lên sân. Tuy nhiên không phải quần sóc nào cũng mặc được. Đặc biệt là sóc bò thì tốt nhất là để ở nhà, bởi vì kể cả sân có cho mặc thì nó cũng làm bạn khó chịu khi chơi.

Phụ kiện cần thiết khi lên sân

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ không phải chơi cả vòng golf loay hoay dưới bóng cây, nghĩa là bạn phải che nắng cho bản thân mình nên cơ bản là một cái mũ đã. Còn khi mua kính dâm thì nhớ mua loại chắn tia UVA và UVB nhé. Kính nên ôm luôn vào mắt để đảm báo chắn toàn bộ các loại tia thì tốt. Dĩ nhiên, chơi golf bất kể thời tiết nên bạn cần có áo mưa hoặc cái ô nữa. Cũng nên mang theo cái khăn tắm để giữ khô, cả cho tay nắm gậy.

Giày thể thao hay giày golf

Muốn tham gia chơi golf, bạn bắt buộc phải có giày chuyên lên sân. Nhưng bạn vẫn có thể đi giày thể thao, có nhiều loại cho phép bạn đi cả trên sân golf và bên ngoài. Vì bạn muốn cảm giác chân thực với mặt đất thì không nên mang giày chạy, loại giày này độn gót quá nhiều, làm bạn cảm giác kênh kênh.

Dùng kem chống nắng

Đây là một thứ phụ kiện golfer phải dùng. Bạn cần bôi kem 30 phút trước khi ra sân. Cứ vài tiếng lại bôi lại 1 lần để tránh ung thư da. Hãy tìm loại kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Nhớ dùng cả kem dưỡng môi.

Các kiến thức cơ bản về golf dành cho người mới tập chơi golf (P2)

Phần 9: Giải golf

Nếu bạn đăng ký chơi trong một sự kiện golf có tổ chức hoặc mới ra sân lần đầu, đừng để những lời xung quanh làm suy yếu bản thân. Đánh bóng quan trọng hơn là lượn quanh chém gió với bạn cùng chơi. Hay cứ vui vẻ kể cả khi bạn thấy lo lắng, tay run. Ngay cả khi bạn đã đánh bóng đến cả triệu lần, thì 5 điểm sau đây sẽ giúp bạn trông như từng trải đấu giải golf.

Biết thể thức của giải:

Cũng như chơi phi tiêu với chơi bi-lắc, có nhiều cách thức để ghi điểm trong các sự kiện golf. Trong khi mục tiêu là đưa bóng xuống hố với số gậy ít nhất, hiểu cách nhóm của bạn ghi điểm thế nào sẽ giúp bạn tối đa hóa chiến thuật và tiết kiệm thời gian.

Trong những sự kiện mà cấp độ năng lực của người chơi rải rộng, thể thức phổ biến nhất là Scramble và Best Ball. Vì các định dạng nhóm được thiết kế để thưởng cho việc chơi tích cực, bạn sẽ thường xuyên rơi vào tình huống mà chỉ một putt sẽ được chọn (nên đừng bỏ cú putt ngắn) hoặc sau vài cú đánh tồi, điểm của bạn trên hố đó sẽ không được tính, trong trường hợp này bạn nên nhặt bóng lên. Khi nghi ngờ, hãy hỏi người ghi điểm cho nhóm, chơi tiếp thế nào?

Dùng đúng đồ golfer

Bên cạnh gậy, 2 thứ thiết yếu để đấu giải là bút vẽ bóng và vật đánh dấu bóng. Dùng bút vẽ để kẻ đường riêng biệt lên bóng. Đơn giản là chỉ biết dụng cụ vẽ bóngbạn đang chơi thương hiệu bóng nào (Titleist, PGM, hay Callaway) thì chưa đủ để phân biệt bóng của bạn với bóng của người cùng chơi.

Hãy chuẩn bị một quả bóng với một dấu hiệu hơi khác trong trường hợp bạn cần đánh một cú đánh tạm. Bạn sẽ dùng đồng su hay vật đánh dấu bóng để nhớ vị trí bóng trên green. Không được phép dùng Tee. Các golfer cảm thấy khó khăn khi đánh dấu bóng. Biết rằng khi đánh dấu bóng bằng bất cứ cái gì bất cẩn cho thấy rằng bạn là tay ngơ hoặc là kẻ gian lận.

Hãy thông báo khi bạn nhặt bóng lên

Nếu bạn cứ đánh liên tục hoặc đánh 2 quả ra khỏi sân thì không cần phải xấu hổ khi nhặt bóng lên. Thực tế là người chơi cùng sẽ biết ơn bạn để duy trì nhịp độ chơi. Tuy nhiên, nếu bạn không thông báo rõ ràng sẽ gây ra tình huống khó sử. Người chơi cùng sẽ không chắc họ có nên chờ hay không, nên giúp bạn tìm bóng hay cứ thế chơi tiếp.

Hãy duy trì tinh thần vui vẻ

Đây có lẽ là yếu tố cực kỳ đáng chú ý khi chơi golf ngoài sân. Hãy tận hưởng áp lực và thách thức khi chơi golf, giành giải nhưng hãy nhớ đây là những sự kiện thông thường và không ai quan tâm đến người chơi kém. Vì bạn không phải golfer chuyên nghiệp, chơi golf hàng ngày nên mong đợi duy nhất mà mọi người có ở bạn là một người chơi cùng dễ chịu. Nhăn nhó và chửi bới là không thể chấp nhận được và đặc biệt nực cười nếu bạn là người mới bắt đầu chơi golf.

Không học gì vào ngày trước khi thi đấu

Chiến thắng thì vui và thật tự nhiên khi bạn muốn chơi hết mình vì điều đó được ghi nhận. Tuy nhiên, hãy chống lại sự cám dỗ để có được một bài học hoặc bằng cách nào đó tân trang lại cú swing của mình một ngày trước khi chơi. “Tôi sẽ đến sân golf sớm và hình dung ra cú swing của mình trên sân” là những lời nói nổi tiếng không còn phổ biến. Cú swing golf cần có thời gian để hình thành và nó gần như đảm bảo rằng bạn sẽ chơi khổ sở nếu bạn có nhiều suy nghĩ mới trong đầu khi bạn cố gắng cùng lúc đối phó với kinh nghiệm chơi mình đã có trong một giải đấu.

Hãy chơi với những gì bạn đã biết !

 

BinhGolf.com – Chuyên Cho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & Khoá Học Golf

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *