Những tình huống golf khó xử về luật golf

Những tình huống golf khó xử về luật golf

Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống khó xử về luật golf? Cùng BinhGolf.com tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc do VŨ QUÂN – Cố vấn luật golf (level 3 – R&A) sẽ trả lời chúng ta trong bài viết này.

Những tình huống golf khó xử về luật golf

Những tình huống golf khó xử về luật golf

Tại 1 hố golf, A phát quả bóng của mình lên fairway, tuy nhiên bóng đã bị gió đẩy qua phải, ở khoảng cách 200 yard tính từ đài phát bóng, tại khu vực này là vùng cỏ rough và sát ngay đó là khu vực bẫy nước cạn. A tuyên bố đánh quả bóng dự phòng để phòng khi sau đó sẽ lên tìm bóng không được. A đi lên và tìm thấy quả bóng của mình nằm sát khu vực bẫy nước cạn và dự định đánh tiếp quả bóng đó, tuy nhiên B đã ngăn lại và yêu cầu A đánh tiếp quả bóng mà A gọi là bóng dự phòng. Trong trường hợp này thì xử lý thế nào?

Trả lời: Theo điều luật 27-2, người chơi chỉ được phép đánh quả bóng dự phòng nếu quả bóng gốc có thể mất NGOÀI KHU VỰC BẪY NƯỚC, hay bị vào khu vực ngoại biên (Out of Bound), do đó ở trường hợp này, do bóng gốc của A đã đi vào khu vực bẫy nước và A đã đánh 1 quả bóng khác, mặc dù A tuyên bố là bóng dự phòng nhưng theo luật thì A không được áp dụng luật bóng dự phòng ở trường hợp này, nên quả bóng mà A gọi là dự phòng đã trở thành bóng trong cuộc ngay sau cú đánh của A (chú ý: nếu A thực hiện cú đánh (dự phòng) này trên fairway thì quả bóng này sẽ trở thành bóng trong cuộc ngay khi A thả bóng xuống).

Khi nào quả bóng dự phòng trở thành bóng trong cuộc?

Theo luật 27-2c thì người chơi có thể đánh một quả dự phòng cho đến khi anh ta đến được vị trí của quả bóng trước đó. Nếu anh ta đánh một cú dự phòng từ nơi mà quả bóng đầu tiên có thể đã nằm tại đó hoặc từ một điểm gần hố hơn nơi đó, quả bóng đầu tiên bị mất, bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc và áp dụng phạt gậy và khoảng cách (Luật 27-1).

Nếu quả bóng đầu tiên bị mất bên ngoài một bẫy nước hoặc bị OB, quả bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc, áp dụng phạt gậy và quy định khoảng cách (Luật 27-1).

Những tình huống golf khó xử về luật golf

Ngoại lệ: Nếu biết chắc chắn rằng quả bóng đầu tiên bị mất, đã do một bên ngoài di chuyển (Luật 18-1), hoặc đang bị cản trở (Luật 24-3) hoặc nằm ở địa hình bất thường (25-1c), người chơi có thể áp dụng luật phù hợp.

Như hình ở dưới đây: bóng nguyên thủy của người chơi đánh vào trong bụi cây, người chơi đánh quả dự phòng và bóng nằm tại điểm A, theo luật người chơi có thể tiếp tục đánh quả bóng dự phòng này tới điểm B, tại đây người chơi phải đi kiếm bóng nguyên thủy, nếu tìm được bóng nguyên thủy thì phải bỏ quả dự phòng, trong trường hợp người chơi tiếp tục đánh bóng tại vị trí B, thì bóng dự phòng sẽ ngay lập tức trở thành bóng trong cuộc.

Nguồn: vietnamgolfmagazine.net

Anh (Chị) còn thắc mắc mọi thứ về golf đừng ngại liên hệ với BinhGolf theo thông tin dưới đây!

BinhGolf.com – Nhà cung cấp sản phẩm dành cho những Golfer ưu tú.

HOTLINE: 0905 407 379 

Facebook: BinhGolf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button