VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam

Từ năm 2014, các quy định của Luật về tình trạng nghiệp dư (Amateur Status) đã được áp dụng chặt chẽ hơn tại các giải golf Quốc gia. Số lượng các tay golf bị mất tư cách nghiệp dư vì tham gia dạy golf và kiếm tiền từ công việc có liên quan đến dịch vụ golf ngày càng tăng lên do nhu cầu tập chơi golf tại Việt Nam tăng mạnh, đa phần những tay golf này đi lên từ nghề caddie hoặc đã chơi golf lâu năm và có kỹ năng giảng dạy làm việc tại các sân tập golf.

Từ đó, Hiệp hội golf Việt Nam (VGA) nhận thấy cần phải có một sân chơi riêng cho những tay golf không còn tình trạng nghiệp dư này (khi đó được gọi là các tay golf Non – Amateur) là những giải golf có tiền thưởng.

VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam

VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam

Trong điều kiện tài chính còn hạn chế, ban đầu Hiệp hội Golf Việt Nam chỉ có thể mở thêm một bảng Chuyên nghiệp dành cho các tay golf Non – Amateur trong giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia. Đến cuối năm 2016, một bước tiến mới của VGA khi tổ chức được một giải Vô địch golf Chuyên nghiệp Quốc gia tại sân golf BRG Ruby Tree, dù với tổng tiền thưởng chỉ 100 triệu đồng nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các golfer.

Tiếp nối thành công của giải đấu này, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc vận động tài trợ nhưng 2 năm gần đây Hiệp hội golf Việt Nam vẫn đang từng bước cố gắng xây dựng các giải đấu Chuyên nghiệp với công tác tổ chức và chuyên môn được chú trọng hơn, đặc biệt là mức tiền thưởng ngày càng cao hơn.

Hiện VGA là đơn vị duy nhất đứng ra tổ chức các giải golf thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp Việt Nam. Năm 2018, đã có hai giải đấu được tổ chức với cùng mức tổng tiền thưởng là 300 triệu đồng. Một giải vào tháng 6 tại Sam Tuyền Lâm, Đà Lạt với nhà vô địch là Nguyễn Văn Bằng và mới đây nhất là giải đấu tại sân golf Long Biên (30/10 – 2/11) với chức vô địch thuộc về Lê Hữu Giang.

Và tháng 12 sẽ có hai giải đấu là VPG BRG Kings Island Championship 2018 tại sân golf Kings Coure ngày 4 – 7/12 và Giải vô địch Đối kháng VPG Tour tại sân golf Long Thành từ ngày 27 – 30/12 với cùng mức tổng tiền thưởng là 300 triệu đồng.

VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam
Lê Hữu Giang đang là golfer dẫn đầu bảng danh sách tiền thưởng golf Chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: Duy Dương

Có thể Anh (Chị) quan tâm khoá học golf của HLV Lê Hữu Giang ở Hà Nội xem thêm tại đây.

Vấn đề mà các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam đang gặp phải đó là ít điều kiện tập luyện và có quá ít các giải đấu để cọ xát. Hiệp hội golf Việt Nam hiểu vấn đề này và với vai trò là cơ quan quản lý cao nhất về golf của mình, với mong muốn thúc đẩy phong trào golf chuyên nghiệp phát triển mạnh hơn nữa, Hiệp hội đã có những việc làm cụ thể như: xây dựng hệ thống Giải golf Chuyên nghiệp Việt Nam (Vietnam Professional Golf tour – VPG Tour), công bố danh sách các golfer thi đấu ở hệ thống này đến các sân golf và mới đây Hiệp hội đã có công văn gửi đến các sân golf với đề nghị cho các golf thủ chuyên nghiệp chơi chỉ phải trả phí caddie, nhằm hỗ trợ điều kiện tập luyện cho golf thủ.

Tới đây, VGA sẽ lập bảng xếp hạng Golf Việt Nam – Official Vietnam Golf Ranking (OVGR) để tính điểm và xếp hạng cho các golf thủ thi đấu trong các giải đấu của VPG Tour và một số giải đấu chuyên nghiệp được VGA công nhận.

Các giải đấu khác ngoài hệ thống VPG Tour muốn được VGA công nhận giải đấu hợp lệ (Eligible golf tour) phải được tổ chức và thi đấu theo đúng chuẩn thể thức do VGA ban hành theo bảng sau.

VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam

*Trước mắt VGA sẽ thành lập 3 CLB golf chuyên nghiệp theo Luật thể thao Chuyên nghiệp là CLB golf chuyên nghiệp Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Theo ông Phạm Thành Trí – Phó tổng Thư ký VGA thì khó khăn lớn nhất là vận động tài trợ để có quỹ giải thưởng cho các giải đấu: “Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay để có thể tổ chức một giải golf Chuyên nghiệp Quốc gia chính là công tác vận động tài trợ. Thời gian tới đây, Hiệp hội sẽ làm việc với các đối tác để tìm kiếm nguồn tài trợ thường xuyên, tạo điều kiện cho việc tổ chức một hệ thống giải trong một năm, chúng tôi rất cần sự đồng hành của các công ty, các tập đoàn lớn để cùng đưa golf chuyên nghiệp Việt Nam phát triển mạnh hơn.”

Với những gì Hiệp hội golf Việt Nam đã, đang và sẽ làm cho golf chuyên nghiệp Việt Nam, hi vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều giải đấu chất lượng, tạo sân chơi tốt để thu hút thêm nhiều golf thủ Việt tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp, đặc biệt là các golf thủ trẻ.

Dưới đây là lịch dự kiến các giải đấu của VPG Tour 2019:

VGA và những bước phát triển golf Chuyên nghiệp Việt Nam

Nguồn: VGM

Anh (Chị) còn thắc mắc mọi thứ về golf đừng ngại liên hệ với BinhGolf theo thông tin dưới đây!

BinhGolf.com – Nhà cung cấp sản phẩm dành cho những Golfer ưu tú.

HOTLINE: 0905 407 379 

Facebook: BinhGolf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button