Cách chọn gậy gôn (golf) cho người mới chơi & chuyên nghiệp

Cách chọn gậy gôn (golf) cho người mới chơi & chuyên nghiệp

Để chơi golf tốt nhất trong khả năng có thể, thì điều quan trọng là bạn cần có một bộ gậy phù hợp. Hãy tham khảo những gợi ý Cách chọn gậy gôn (golf) cho người mới chơi & chuyên nghiệp sau đây để chọn được bộ gậy hoàn hảo cho mình.

HIỂU BIẾT VỀ SỰ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI GẬY

Với mỗi cải tiến về công nghệ, các công ty sản xuất gậy golf sẽ nghiên cứu và thiết kế ra những loại gậy có những đặc điểm ưu việt riêng. Một số đặc tính mà các công ty đều cố gắng tối đa hóa độ ưu việt cho các loại gậy họ sản xuất bao gồm: trọng tâm lực hấp dẫn, lực quán tính,…

Do các nhà sản xuất đều mong muốn tối ưu hóa những thứ tương tự, dựa trên cùng một công nghệ cải tiến, nên gậy của các hãng thường giống nhau cả về hình thức và cảm giác khi chơi. Sự khác nhau duy nhất giữa các gậy chỉ là cách thiết kế và sản xuất gậy của mỗi công ty. Điều này sẽ mang đến một chút cảm giác khác biệt cho người chơi khi sử dụng gậy.

NẮM ĐƯỢC LOẠI GẬY PHÙ HỢP VỚI MỖI TRÌNH ĐỘ

Khi các nhà sản xuất cố gắng tối ưu hóa các tính năng của gậy như trọng tâm lực hấp dẫn, lực quán tính,… để làm tăng hiệu quả sử dụng cho gậy, thì những thay đổi này cũng mang đến những mặt hạn chế.

Chẳng hạn những gậy sắt được thiết kế và sản xuất theo công nghệ “cavity backs” (gậy có khoang rỗng ở phía sau mặt gậy) sẽ giúp cho gậy ổn định hơn đối với những cú đánh lệch trung tâm bề mặt gậy, đường bóng bay dài hơn và thẳng hơn so với những cú đánh lệch khi sử dụng gậy sắt blade.

Tuy nhiên độ ổn định tăng lên sẽ làm giảm cảm giác của gậy. Do đó loại gậy này chỉ thích hợp với những người mới chơi hoặc chơi không thường xuyên. Những người chơi chuyên nghiệp thường không chọn loại này. Ngược lại, những người mới chơi cũng rất khó để chơi được những loại gậy được thiết kế dành cho những người chuyên nghiệp.

Cách chọn gậy gôn (golf) cho người mới chơi & chuyên nghiệp
Cách chọn gậy gôn (golf) cho người mới chơi & chuyên nghiệp

XÁC ĐỊNH ĐƯỢC TRÌNH ĐỘ HIỆN TẠI CỦA BẢN THÂN

Trước khi chọn được một bộ gậy phù hợp nhất, bạn cần phải hiểu rõ khả năng chơi golf của mình đang ở trình độ nào, thuộc nhóm nào trong những nhóm sau:

l Nhóm Handicap thấp (0 – 5): Bạn có thể đánh tốt các cú “draw”, “fade”, hiểu rõ về các cơ chế liên quan đến cú swing, và luôn có những cú swing ổn định, chuẩn xác vào chính giữa mặt gậy.

l Nhóm Handicap trung bình – thấp (5 – 15): Bạn là một người đam mê golf và dành phần lớn thời gian rảnh các ngày cuối tuần để chơi nên các cú swing của bạn rất tự nhiên và thoải mái, nhưng đôi lúc vẫn có những cú đánh hỏng.

Tìm hiểu thêm: Handicap golf là gì và cách tính handicap trong golf như thế nào?

l Nhóm Handicap trung bình – cao (15 – 25): Bạn là người chơi golf giải trí, thường chơi theo ngẫu hứng cùng với những người bạn. Bạn sẽ có những cú đánh hỏng và vẫn phải cố gắng xoay sở với bóng trên cả green và fairway. Bạn cần chọn cho mình những loại gậy dễ sử dụng.

l Nhóm Handicap cao (25+): Bạn là người mới chơi hoặc chơi đã lâu nhưng không dành nhiều thời gian để luyện tập. Bởi vậy bạn cần những loại gậy dễ sử dụng, và những loại gậy có thể giúp bạn đưa bóng lên khỏi mặt đất bằng một lần đánh duy nhất mà không bị cào sâu xuống bên dưới lớp cỏ.

Tham khảo thêm: KHÓA HỌC GOLF

LÊN DANH SÁCH NHỮNG LOẠI GẬY CÓ THỂ PHÙ HỢP

Các công ty sản xuất gậy golf thường chế tạo gậy phù hợp theo từng hạng mục riêng. Bạn có thể vào website và xem hình ảnh các loại gậy, sau đó chọn lọc ra một số loại có thể phù hợp với bản thân.

Những loại gậy mỏng, nhỏ gọn, trông giống lưỡi dao là loại dành cho người chơi ở trình độ giỏi, còn những loại to, có khoang rỗng phía sau mặt gậy, hoặc loại “hybrid”, chuyên dành cho những người mới chơi cần độ “an toàn” lớn nhất.

Những loại trung bình giữa 2 loại này là dành cho nhóm những người yêu thích golf và người chơi golf giải trí nhưng handicap còn cao.

TRỰC TIẾP THỬ GẬY VÀ QUYẾT ĐỊNH

Khi đã chọn lọc ra cho mình một số gậy từ các nhà sản xuất khác nhau mà bạn cho rằng có thể phù hợp với trình độ bản thân thì hãy đến tận cửa hàng và đánh thử một vài quả bóng với mỗi loại gậy.

Loại gậy của hãng nào mang lại cho bạn cảm giác tốt nhất thì đó chính là cây gậy phù hợp hoàn hảo cho bạn. Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy thật sự thoải mái khi swing bằng cây gậy mình đã chọn, hiệu quả sẽ thấy rõ sau đó.

Nguồn: vietnamgolfmagazine.net

BinhGolf.com – Chuyên Khoá Học Golf , Cho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & ĐẶT SÂN GOLF

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button