Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Chắc chắn mỗi chúng ta đều yêu bộ gậy golf của mình theo mỗi cách khác nhau. Bài hướng dẫn dưới đây  BinhGolf sẽ nhờ 1 người có kinh nghiệm sẽ chỉ cho bạn mọi điều bạn cần biết về chăm sóc gậy golf và chúng sẽ giúp bạn bảo quản gậy hay vệ sinh gậy golf (gôn) tốt hơn để gậy luôn sạch đẹp, trong điều kiện tốt và hỗ trợ bạn chơi tốt nhất.

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Hướng dẫn cách vệ sinh gậy golf (gôn)

1. Đầu tiên và quan trọng nhất là lau gậy, điều mà chúng ta thường xuyên quên mất!

Tôi biết, ta lúc nào cũng nói là mình luôn lau gậy sáng bóng lấp lánh sau mỗi vòng đấu. Nhưng có thật không, bạn chăm đến thế sao? Tôi thấy rất nhiều người chơi xong đều bảo: “Mai tôi lại chơi ấy mà. Chơi xong tôi lau”.

SAI RỒI! Dành ra mấy phút vệ sinh gậy và lau gậy ngay đi. Nếu không thì cỏ, bụi bẩn và những vụn đất sẽ kẹt lại trong rãnh và sau một thời gian sẽ không thể lau sạch đi được. Rãnh gậy ảnh hưởng tới quỹ đạo bay của bóng (độ xoáy), bởi vậy rất cần giữ gậy sạch sẽ.

TIP 1: Lau sạch đất bẩn sau mỗi cú đánh. Gậy là anh em của ta, đừng trút giận lên đầu gậy. Thay vào đó hãy lau sạch gậy bằng khăn bông. Nếu bạn không có khăn bông thì đi mua đi, đó là vật dụng phải có!

Và cũng đảm bảo là lau khô gậy sau một vòng đấu ẩm ướt (trời mưa chẳng hạn) nhé. Để lâu chắc chắn gậy sẽ bị gỉ đấy.

Hẳn là bạn không thích gậy bị gỉ rồi, nhưng nếu chẳng may nó gỉ, hãy chà phần bề mặt bị gỉ bằng giấy ráp nhẹ, loại 0000 ấy. Chà mạnh quá sẽ làm hỏng đầu gậy. Xong xuôi hãy bôi một hoặc hai lớp sáp nội thất lên gậy.

TIP 2: Sau mỗi vòng đấu golf và quay về clubhouse, vẫn phải rửa sạch gậy dù bạn đã lau bằng khăn bông trước đó. Dùng bàn chả hoặc máy lau gậy golf ấy. Vẫn sẽ có chut bụi đất kẹt trong rãnh và tốt nhất là cứ rửa ra hết cho sạch.

Nếu lúc trên sân bạn chưa lau sạch gậy hoàn toàn thì, khi về nhà nhớ phải lau. Thỉnh thoảng dùng nước rửa chén để rửa gậy cũng tốt.

LAU GẬY SẮT

Để lau gậy tại nhà những gì bạn cần chỉ là một cái chậu hoặc cái bồn, nước rửa chén loãng, bàn chải đánh răng cũ hoặc bất kỳ loại bàn chải lông mềm nào, và một cái khăn cũ để lau khô.

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Khi bạn lau gậy giữa lúc chơi sử dụng tất cả công cụ vệ sinh gậy, thì nhớ tránh dùng loại bàn chải lông cứng và các nhãn hiệu tẩy rửa mài mòn để kéo dài tuổi thọ gậy. Đăc biệt với gậy gỗ và hybrid.

LAU GẬY GỖ

Để làm sạch gậy gỗ chỉ cần rửa với nước sạch và lau hết mọi bụ bẩn và đất bằng khăn ẩm, sau đó lau khô ngạy lập tức.

Bất kỳ đất bẩn nào còn bám lại trong rãnh hãy nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải lông mềm gạt ra, mặc dù khuyến cáo là không nên dùng bàn chải cho đầu gậy.

LAU TAY CẦM

Một bộ phận khác bạn cần xem xét làm sạch là tay cầm. Bạn có từng bị đen sì cả bàn tay khi chơi golf xong? Thế tức là tay cầm gậy của bạn bẩn lắm rồi đấy.

Bạn cũng nên làm sạch tay cầm khi cảm thấy tay cầm bắt đầu trơn và bóng dầu. Đặc biệt trong thời gian mùa hè khi tay toát nhiều mồ hôi.

Chỉ cần rửa tay cầm dưới vòi nước rồi lau khô bằng khăn bông là được, hoặc dùng nước rửa chén và bàn chải để rửa – giống với vệ sinh cả cây gậy ấy.

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Lại bảo tay cầm không ảnh hưởng mấy đến trò chơi và hiệu suất đi. Nhớ lau tay cầm nữa nhé! Tay cầm tốt thì kiểm soát tốt mà.

Tip hay: Nếu bạn cảm giác tay cầm gậy ngày càng tã và lau rửa gì cũng không cứu vãn được, thì hãy dùng giấy ráp mịn và chà lên tay cầm khi đặt dưới vòi nước chảy. Cách này giúp lấy lại cảm giác thô sần khi cầm gậy.

Caddie trên Tour cũng sử dụng giấp ráp để làm sạch tay cầm. Nếu cách này không hữu dụng thì bạn nên mua tay cầm mới đi.

2. Điều thứ hai trong chảm sóc gậy chính là cách bảo quản

Bạn có biết bảo quản gậy đúng cách không?

Rất nhiều golfer cất gậy trong ga-ra để xe, nơi mà độ ẩm rất cao và chắc chắn không phải là nơi lý tưởng để bảo quản gậy. Gậy golf nên được cất trong nhà, ở nơi khô thoáng, kiểm soát được nhiệt độ để tránh bất kỳ phiền phức nào.

Khi cất và bảo quản gậy golf hãy đảm bảo là bạn đã bọc đầu gậy lại!

Một điều nữa cần tránh là để gậy trong cốp xe.

Trước hết, vì bạn sẽ lái xe mà để gậy trong cốp, khả năng cao là gậy sẽ bị xước, mẻ hoặc lõm.

Thứ hai, sức nóng mùa hè trong cốp có thể làm hư hại gậy. Nhiệt độ trong cốp xe có thể lên tới 80°C trong ngày hè nắng nóng. Thợ làm gậy Tom Wilson nói rằng với nhiệt độ cao như vậy, qua thời gian vòng oxy trong ống cổ gậy sẽ bị đứt.

Keo gắn dưới tay cầm cũng sẽ bị chảy, khiến tay cầm xoay vòng vòng quanh cán gậy.

Thỉnh thoảng tôi cũng để quên gậy trong cốp, đây thực sự là lời khuyên đáng giá.

3. Điều quan trọng cuối cùng là bọc đầu gậy

Đâu phải tự dưng mà sinh ra bọc đầu gậy – chúng dùng để bảo vệ đầu gậy không bị hư hại.

Tôi biết với nhiều người điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng có rất nhiều người chơi không dùng bọc đầu gậy. Tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được lý do, nhưng tôi nghĩ có thể vì họ quá lười và không muốn tháo ra bọc vào sau từng cú đánh.

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản gậy golf (gôn)

Gậy gỗ là cần bọc đầu gậy nhất bởi chúng dễ bị hỏng nhất. Bên cạnh đó gậy gỗ thường được sơn và nếu bị tróc ra trông rất xấu. Nên là hãy dùng bọc đầu gậy đi!

Một số golfer cũng dùng cả bọc đầu gậy cho gậy sắt. Cá nhân tôi không dùng nhưng nghe nói bọc đầu gậy sắt giúp bảo quản gậy trong điều kiện phù hợp.

Lời kết

Theo ý kiến cá nhân tôi, bên trên là 3 điều quan trọng nhất của bảo quản gậy golf.

Hãy thực hiện những tip này và xem chúng có ích thế nào cho bạn – Tôi chắc chắn lần ra sân tiếp theo bộ gậy của bạn sẽ sáng chói nổi bật nhất.

Hãy chia sẻ thêm những mẹo bảo quản gậy golf của bạn nhé!

BinhGolf.com – Chuyên Cho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & Khoá Học Golf

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Có Thể Anh Chị Chưa Biết Xem Thêm:

  1. Bóng Golf Callaway Chrome Soft X with Triple Track Giá Bao Nhiêu?
  2. Đánh giá (review) gậy golf Ping G410 có gì công nghệ gì hot từ Ping Golf?
  3. Bộ Gậy Golf Iron Ping G410 Shaft R (Graphite)
  4. Bộ Gậy Golf Ping G410 Full Set
  5. Luật Chơi Golf
  6. Bộ Gậy Golf
  7. Bộ Gậy Golf Honma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button