Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu – Với 13 năm chơi golf và 4 năm dạy golf, Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu là một trong những gương mặt nổi bật của ngành giảng dạy golf tại Việt Nam. Theo như BinhGolf.com được biết VGM đã có buổi nói chuyện thú vị với người thầy dạy golf này.

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu
HLV Nguyễn Đình Châu Mừng Chiến Thắng Cùng Tuyển Miền Nam Vô Địch Cup Độc Lập 2019

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

ANH ĐẾN VỚI GOLF TỪ BAO GIỜ VÀ NHƯ THẾ NÀO?

Tôi đến với golf từ năm 2005 khi sân tập golf Him Lam mới thành lập ở TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, tôi chơi tennis chung với một nhóm bạn, trong đó có anh Dương Đức Trung là golfer. Nhân dịp khai trương sân golf Him Lam, tôi đã đến thử cầm gậy golf lần đầu tiên và kể từ lúc đó tôi quyết định bỏ tennis để đi theo golf bởi bản thân thấy không có năng khiếu với tennis, nhưng khi chơi golf lại cảm giác vô cùng tâm đầu ý hợp.

Ở GOLF CÓ ĐIỀU GÌ THU HÚT ANH ĐẾN VẬY?

Golf là “single”, là một môn chơi độc lập, người chơi phải tự quyết định lấy hướng đi cho mình. Tôi cảm thấy golf giống với chính cuộc đời mình bởi tôi cũng phải tự thân trên con đường lập nghiệp, không dựa dẫm vào ai. Một mình tôi từ ngoài Bắc vào đây từ năm 1992. Để mưu sinh, tôi đã bôn ba khắp mọi nơi và làm rất nhiều công việc khác nhau.

KHÓA HỌC GOLF

VẬY CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA ANH HIỆN TẠI LÀ GÌ?

Hiện tôi đang làm kinh doanh. Từ trước đến nay, tôi làm bất kỳ công việc gì cũng đều phải có đam mê. Với golf cũng vậy, tôi đến với golf vì niềm đam mê được khám phá và nghiên cứu để làm sao truyền lại cho mọi người theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Tôi làm việc gì cũng luôn tâm huyết và chuyên sâu. Phải tìm ra được cái nguyên lý, cái bản chất của công việc thì mới có thể giải quyết được tất cả các vấn đề của công việc. Đối với việc dạy golf cũng như vậy, nếu bạn dạy golf mà không hiểu được nguyên lý và bản chất của nó thì không khác gì bạn đi lừa đảo, giống như đi bán một món hàng giả vậy!

LÝ DO NÀO KHIẾN ANH HỌC GOLF VÀ ĐI DẠY GOLF?

Trong khoảng thời gian tôi ở Thái Lan năm 2013, tôi đã có cơ hội được gặp những Tour Pro của Thái Lan và họ nói rằng ở độ tuổi của tôi, với trình độ và handicap của tôi, tôi có thể đi học để làm thầy dạy golf chứ không nên đi tranh giải vì tôi đã nhiều tuổi và không thể theo được cường độ luyện tập golf rất lớn. Và tôi đã ở lại bên đó để theo học tại học viện golf chuyên nghiệp của Thái Lan.

Tôi nhớ, trong một buổi học với thầy dạy về cơ và xương, thầy đã nói rằng: “Tất cả những ai đi đánh golf, nếu không được giáo viên chuyên nghiệp dạy thì đều là swing tự phát (swing mang tính bản năng) và được gọi là “swing ngược” (đánh ngược hoàn toàn với swing cơ bản). Và chính vì một từ “swing ngược” mà cuộc đời tôi đi theo con đường học và dạy golf. Tôi thực sự muốn khám phá và tìm ra nguyên lý của golf để hiểu được vì sao lại “swing ngược”, trong khi trình độ của tôi lúc đó đã là Handicap 2.

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

VẬY THẾ NÀO LÀ “SWING THUẬN” VÀ “SWING NGƯỢC”?

Swing thuận là khi backswing từ trên xuống và downswing từ dưới lên. Trong khi đó, swing ngược mà mọi người thường hay đánh là backswing giơ gậy lên và downswing đập gậy xuống đất.

ANH CÂN BẰNG ĐƯỢC GIỮA VIỆC DẠY GOLF VỚI VIỆC KINH DOANH VÀ GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Thật sự khi đã bạn đam mê, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp được mọi việc để dành thời gian cho niềm đam mê ấy. Chẳng hạn, tôi thường dành thời gian buổi sáng để đi đánh golf hoặc tập golf hoặc xử lý công việc, buổi chiều sẽ đi dạy golf. Chủ nhật sẽ nghỉ để dành thời gian bên gia đình. Như vậy, việc dạy golf không ảnh hưởng gì đến các công việc khác của tôi.

KHÓA HỌC GOLF

THEO ANH VẺ ĐẸP CỦA GOLF LÀ GÌ?

Golf bản chất là một môn chơi đẹp và fair play. Cái đẹp đầu tiên của golf là về trang phục khi lên sân luôn gọn gàng và lịch lãm. Thứ hai, mỗi sân golf đều là những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp nhiều màu sắc, khiến ai lên sân cũng bị mê hoặc như bước vào chốn thiên đường, khác xa với cuộc sống thực tại với người đông, xẹ cộ và tiếng ồn. Thứ ba, đa phần người chơi golf đều có văn hóa cao bởi họ là những người thành đạt trong cuộc sống.

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

ANH ĐÁNH GIÁ NHƯ NÀO VỀ THỰC TRẠNG GOLF Ở VIỆT NAM HIỆN NAY?

Theo tôi, vấn nạn điển hình ở Việt Nam hiện nay là có một bộ phận phi thể thao. Đây là thực trạng chung của nhiều nước chứ không riêng gì Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có nhiều vấn nạn đề khác liên quan đến văn hóa golf như gian lận, thiếu hiểu biết về luật…

THEO ANH GIẢI PHÁP NÀO CHO VẤN NẠN GIAN LẬN?

Thường cứ mỗi hố có một người đứng ra ghi scorecard cho cả nhóm. Và 4 caddie nên ghi điểm cho cả 4 người khác nhau trong nhóm. Như vậy, mỗi golfer khi kết thúc vòng đấu sẽ có 2 scorecard, 1 cái do golfer ghi và 1 cái do caddie ghi để đối chiếu. Như vậy sẽ hạn chế được vấn đề gian lận điểm.

LÀ MỘT GIÁO VIÊN DẠY GOLF, THEO ANH CÓ NHỮNG VẤN ĐỀ KỸ THUẬT GOLF NÀO NGƯỜI CHƠI GOLF CẦN LƯU Ý?

Quan trọng nhất là bạn phải nắm được nguyên lý hoạt động của golf, của những cú swing, và hiểu được golf bao gồm những gì. Golf bao gồm toán học, vật lý và tâm sinh lý. Để lên được một cú swing chuẩn, bạn phải tạo được lực cơ tốt, phải luyện tập từng nhóm cơ, trong đó cơ bụng và cơ liên sườn là hai nhóm cơ quan trọng nhất. Đó là bộ máy sản sinh ra lực cho những cú swing.

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Swing có 3 phần là tạo lực, sinh lực và truyền lực. Tạo lực là khi bạn đứng chân vững và phần hông phải được giữ nguyên, khi xoay vai, hông phải sẽ khóa để phát sinh lực ở cơ bụng và cơ liên sườn, sau đó sẽ truyền lực qua vai và cánh tay, và cuối cùng là truyền lực đến cổ tay.

Nhưng nhiều người hiểu sai rằng tay vừa là nơi sinh lực lại vừa truyền lực luôn nên không thể có những cú swing mạnh và ổn định về tốc độ và khoảng cách. Về xoay vai, người đánh sai là người xoay quá nhiều (quá 90 độ), còn người đánh đúng chỉ xoay 90 độ thôi!

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Bước qua sợ hãi để nhảy qua mức xà cao hơn, muốn nhảy qua một mức xà thêm 10cm bạn phải nhảy nhiều nghìn lần mới chinh phục được nó. Trong swing golf cũng vậy,nếu chúng ta không giám đánh những cú mạnh nhất thì làm sao bóng bay xa được… Một tâm lý mà đa số Golfer chúng ta thường gặp là không dám thay đổi để cải thiện trình độ của mình. – Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Huấn Luyện Viên (HLV) Golf Nguyễn Đình Châu

Nguồn: vietnamgolfmagazine.net

BinhGolf.com – Chuyên ĐẶT SÂN GOLFCho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & Khoá Học Golf

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button