Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

Trong trường hợp bạn bỏ qua điều này, những golf thủ là những nhà thể thao tuyệt vời. Hãy nhìn vào Rory McIlroy, hoặc Tiger Woods và bạn sẽ hiểu. Trên thực tế, do bị đau vùng lưng nên McIlroy đã tìm đến phòng gym và thật bất ngờ, anh ấy bắt đầu thắng các giải chính.

Bởi vậy: “Đừng chờ đợi sự xuất hiện của cơn đau lưng rồi mới bắt đầu việc tập luyện gym”

Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

Chơi golf yêu cầu những kỹ năng đáng kinh ngạc và sức bền cao. Bên cạnh phải tập trung suy nghĩ, bạn còn cần kĩ năng phối hợp tay và mắt, sự cân bằng và tính nhẫn nại. Cú swing trong môn golf đòi hỏi vận động toàn thân thông qua sự xoay người, lặp lại liên tục, sử dụng sức mạnh đáng kể của cơ thể.

Mục đích của bài viết này mang đến cho bạn bài tập tổng hợp dành riêng cho bộ môn golf nhằm làm tăng sức mạnh các nhóm cơ quan trọng nhất hỗ trợ cú swing và luyện được sự cân bằng, sự ổn định cũng như thử thách khả năng cân bằng của bạn. Những bài tập riêng biệt cho golf sẽ chú trọng vào xây dựng những cơ trung tâm và các nhóm cơ phần thân dưới.

Hãy thêm những bài tập dưới đây vào chế độ luyện tập của bạn 2 lần/tuần và bạn cần lưu ý để nghỉ 2-3 phút giữa các động tác đặc biệt là đối với những bài tập nặng. Ngoài ra bạn nên bảo đảm rằng bác sĩ của bạn biêt rõ về các bài tập này và bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp để kiểm tra về kỹ thuật cho mỗi bài tập.

1. Deadlift (bài tập phối hợp)

Deadlift là 1 kỹ thuật thể hình cực kỳ nổi tiếng, mà hầu hết những người tập đều biết tới. Deadlift có thể coi là 1 dạng bài tập Compound tốt nhất giúp phát triển cơ toàn thân, không chỉ cơ lưng. Ít đòi hỏi nhất Chẳng cần phải chuẩn bị dụng cụ hay làm gì quá nhiều. Một thanh tạ và tinh thần là 2 yêu cầu thiết thực nhất để thực hiện. Nếu có chăng là bao tay hay dây đeo hỗ trợ.

Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

* Khác với cái tên gây ác cảm, deadlift có tác dụng vượt trội hơn những bài tập toàn thân tốt nhất mà bạn có thể rèn luyện thể lực cho bộ môn golf hay bất kỳ môn thể thao nào tương tự như vậy. Bài tập này giúp xây dựng năng lượng, sự bùng nổ và sức mạnh phần cơ trung tâm đặc biệt là cho nhóm cơ mông một trong những nhóm cơ quan trọng ảnh hưởng đến sức mạnh của cú swing. Nhóm cơ mông sẽ giúp cho golfer kiểm soát được góc quay của cột sống trong toàn bộ quá trình diễn ra cú swing.

Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

 • * Đặt thanh đòn ở phía trước ngang với chiều rộng vai, hai chân mở rộng bằng vai, giữ thanh tập sát cẳng chân.
 • * Giữ thanh tập bên ngoài hai chân, hạ thấp người xuống và kéo phần lưng vai trong khi vẫn giữ cho thẳng lưng.
 • * Nâng tạ lên khỏi sàn và dùng hết sức nâng lên vị trí đang đứng bằng cách mở rộng hông và đầu gối.
 • * Hạ thanh tập xuống sàn trở lại theo cách nâng lên. Sau đó lặp lại

Các quãng tập/số lần tập: 4 quãng (mỗi quãng từ 6-8 lần) Sets/Reps: 4x 6-8

 • Nếu bạn không tập với thanh đòn tập, bạn có thể sử dụng 2 tạ cầm tay

2. Planks (chống đẩu khuỷu tay)

Plank có nghĩa là “Khúc gỗ” hay “Chống đẩy bằng khuỷu tay”. Khi bạn ở tư thế này, bạn không phải làm gì cả mà chỉ cần giữ im tư thế chống đẩy bằng khuỷu tay như 1 khúc gỗ vậy. Bạn chỉ cần giữ càng lâu càng tốt.

Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

* Với Plank, toàn bộ vùng bụng của bạn sẽ được hoạt động và tác động đến các bó cơ trung tâm như đầu gối, vai và cơ sườn ngang giúp gia tăng sức bền, săn chắc cơ bắp. Các bó cơ càng mạnh bao nhiêu, bạn sẽ càng ít bị thương ở phần lưng bấy nhiêu. Không có các bài tập plank, bạn sẽ không thể hoàn thành  được bài tập dành cho golf.

 • * Nằm úp với phần khuỷu tay chống xuống sàn tạo thành góc 90 độ
 • Đầu giữ thẳng nhìn về phía trước
 • * Nâng người dậy và duy trì cho cơ thể theo đường thẳng từ mắt cá chân, hông và vai
 • * Mở rộng bàn chân để giảm độ khó

Các quãng tập/thời gian: 3 quãng (mỗi quãng 60 giây) Sets/Duration: 3×60 seconds

Hãy tạo thêm thử thách trong bài tập với việc đặt hai tay lên một quả bóng cố định.

3. Lunges (Bài tập chùng chân)

* Các bài tập tập trung cho từng chân chính là điều cốt yếu đối với bất kỳ chương trình rèn luyện nào cho người chơi golf. Đây là lý do vì sao mà bài tập lunges (chia lẻ từng phần tập squat) lại tuyệt vời như vậy. Những bài tập này cũng có tác động củng cố sự cân bằng, tác động đến cơ chân và cơ mông.

Hướng dẫn:

* Đứng thẳng lưng, hai chân mở rộng bằng vai, 1 chân bước lên trước , bàn chân để thẳng.

* Từ từ hạ đầu gối chân sau xuống không chạm đất sao cho chân trước và chân sau tạo thành 2 góc vuông 90⁰ sau đó đứng lên ,thay đổi chân luân phiên.

* Lặp lại động tác 20 lần cho mỗi chân.

* Hít vào khi xuống, thở ra khi lên.

Các quãng tập/thời gian: 4 quãng , mỗi quãng 10 lần / 1 chân 2×10 each side

* Tạo thêm độ khó cho bài tập với việc giữ tạ ở 2 tay hoặc bước hướng ra đằng sau thay vì tiến về phía trước.

4. Russian Twist (gập bụng chéo kiểu Nga)

* Bài tập với bóng có tác dụng đối với cơ bụng và cơ lưng dưới. Những cơ này tạo được sức , lực xoay tròn mạnh cho cơ thể ví dụ như khi tập cú đánh swing trong môn golf.Các bài tập gym bổ trợ cho người chơi golfCác bài tập gym bổ trợ cho người chơi golf

 • * Ngồi trên sàn với đầu gối co lên, chỉ để gót chân chạm mặt đất,  và giữ một quả bóng nhẹ (loại chuyên dụng) trước ngực.
 • * Vặn thân sang bên trái cho đến khi tay song song với mặt đất đồng thời thở ra, siết cơ khoảng 1 giây sau đó quay trở về vị trí ban đầu thì hít vào sau đó vặn thân sang phải với kỹ thuật như cũ.
 • * Lặp lại các động tác này.

Các quãng tập/thời gian: 2 quãng, 10 lần/ quãng (2×10 each side)

Bằng cách thêm những bài tập dành riêng cho người chơi golf vào trong quá trình tập của bạn, bạn có thể cải thiện được những cú đánh của mình trong khóa học và cảm thấy tôt hơn một cách toàn diện.

Brian Bulloch, chuyên gia sức mạnh và thể lực được chứng nhận bởi NSCA (certified strength and conditioning specialist), với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo huấn luyện thể dục thể thao, ngăn ngừa phòng chống thương tích trong tập luyện và tư vấn chế độ dinh dưỡng chuyên sâu. Ông có kinh nghiệm huấn luyện đối với vận động viên, người chơi bóng chày, golf thủ và ông luôn tin rằng ai cũng có thể trở thành 1 vận động viên. Cho đến nay ông đã đang làm việc trên cương vị huấn luyện viên thể lực trong hơn 15 năm và đang nắm giữ vị trí Quản lý cấp cao tại Ciputra Club Hanoi nơi cung cấp dịch vụ tổng thể kết hợp giữa bộ môn golf và rèn luyện thân thể.

Nguồn: golfplus.vn

 

BinhGolf.com – Chuyên ĐẶT SÂN GOLFCho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & Khoá Học Golf

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button