Sân golf dạng links bắt nguồn từ Scotland và cho đến nay, đó vẫn là dạng đem đến thử thách khó khăn nhất với các golfer nhờ vào địa hình rất phức tạp từ những ngọn đồi cát nhấp nhô cho đến những cơn gió mạnh mẽ ở khu vực gần biển. Sân Championship thuộc Carnoustie, nơi đang diễn ra Open Championship 2018 chính là ví dụ cụ thể về sự khắc nghiệt của dạng sân này.


Để giúp các golfer có thể cải thiện kết quả của mình, hai HLV Grant Rogers và Jeff Simonds đến từ sân golf Bandon Dunes đã chia sẻ kinh nghiệm của mình khi thi đấu ở sân golf dạng links. Theo đó, các golfer cần phải nắm rõ 5 cú đánh sau.

1. Pot Bunker

Pot Bunker nhằm để nói đến các hố cát có độ sâu khá lớn so với mặt đất. Đối với những cú đánh này, golfer phải tiếp cận nó như khi thực hiện một cú đánh pitch shot. Điều này có nghĩa người chơi phải thực hiện cú swing toàn lực sao cho bóng, cát và gậy đều đi cùng một hướng.

Để cú đánh này hiệu quả, bạn cần để tay cao hơn khi kết thúc. Đối với những cú đánh hướng lên đồi, người chơi nên để phần lớn trọng lượng cơ thể ở chân sau.

2. Long Putt

Khi thực hiện pha putt ở khoảng cách rất dài, cổ tay của người chơi nên chuyển động một chút. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ngắm đến khu vực cụ thể thay vì một điểm cố định. Hãy cố gắng kiểm soát đường bóng và dùng lực cổ tay vừa đủ để đưa bóng tới gần hố golf.

3. Tight Lie

Tight lie dùng để chỉ những cú đánh vào bóng nằm trên địa hình cứng và bên dưới có rất ít hoặc hầu như không có cỏ. Đối với trường hợp này, bạn nên thực hiện cú swing như bình thường, tập trung đánh trúng vào bóng nhưng hãy chắc rằng động tác nắm gậy nên được thả lỏng đôi chút.

Việc lỗ divot xuất hiện sau khi hoàn tất cú đánh này là điều bình thường. Do đó hãy chắc rằng một cú full swing với tốc độ bình thường, không vội vàng và cũng không chậm rãi.

4. Bump and run

Đây là một từ khác của “chip and run” – nói về những cú đánh approach shot để đưa bóng đi vào vùng green. Với tình huống này, bạn nên vào tư thế như khi đang thực hiện một pha putt với bóng nằm ở giữa cơ thể hoặc gần chân thuận hơn một chút

5. Driving in the wind

Ở bất kỳ sân golf nào, mỗi cơn gió mạnh thổi qua đều khiến golfer phải đau đầu. Tuy nhiên với sân golf dạng links, khó khăn càng tăng thêm bội phần. Nếu phải phát bóng trong điều kiện gió to, bạn không cần phải thay cọc tee có độ cao thấp hơn. Thay vào đó, hãy thử thay đổi nhịp độ cùng tốc độ vung gậy.

Với động tác swing chậm hơn bình thường, bóng sẽ ít xoáy và bay với độ cao thấp hơn, nhờ đó tránh được phần nào ảnh hưởng từ gió. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm gậy thấp hơn và dang rộng dáng đứng ra nếu cảm thấy không chắc chắn với pha phát bóng của mình.

Nguồn: GolfDigest