Cách chọn putter và kĩ thuật gạt bóng

Có rất nhiều cách để thực hiện một cú gạt bóng vào lỗ. Điều quan trọng là bạn hiểu được “phong cách” của chính mình để đưa ra quyết định chọn gậy và áp dụng kỹ thuật phù hợp nhất.

CÁCH CHỌN GẬY

Trong các loại thiết bị chơi golf thì đầu gậy putter (putter heads) là loại có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ngoài yêu cầu về sự thẩm mỹ, các thiết kế đầu gậy còn đem lại nhiều hiệu quả chức năng khác nhau.

Có hai dạng putter phổ biến là Blade và Mallet hay còn được giới chuyên môn gọi là gậy gạt cân bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy (toe balanced & face balanced putters). Để biết được bạn đang dùng chiếc gậy putter nào, bạn có thể nhẹ nhàng giữ putter bằng các ngón tay và tìm điểm cân bằng trên thân gậy (shaft) giữ cho đến khi putter từ trạng thái chuyển động sang trạng thái tĩnh. Sau đó bạn có thể xem hình ảnh và giải thích sau đây:

2 loại putter Blade và Mallet: Blade putter thường trọng lượng dồn vào đầu gậy nên cân bằng sẽ ở đầu (toe balanced), Mallet thì trọng lượng dồn vào mặt gậy (face balanced).

 Giải nghĩa về kỹ thuật

• Gậy gạt (putter) cân bằng gót gậy thì tổng trọng lượng của nó dồn vào phía đuôi của gót gậy và gót gậy hạ xuống dưới tạo ra góc nghiêng khoảng 45 độ. (Putter bên trái)

• Gậy gạt (putter) cân bằng mặt gậy thì phần chính của trọng lượng dồn trên mặt của gậy và gót gậy khi cân bằng chỉ hạ xuống tầm 15 độ. (Putter bên phải)

⇒ Những thông tin này giúp ích gì? 

Nếu bạn là người chơi thuận tay phải (right-handed), khi theo dõi các thống kê chỉ số gạt bóng và nhận ra phần lớn các cú putt của bạn có xu hướng kéo sang trái (LEFT) về phía lỗ (Pull), bạn nên xem xét việc sử dụng gậy putter kiểu Mallet sẽ giúp đưa mặt gậy vuông góc khi tiếp xúc bóng và hạn chế kéo trái (Pull).

Ngoài ra gậy putter theo dạng Mallet sẽ giúp cho golfer ngắm hướng mục tiêu sang phải tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn nhận thấy hầu hết các cú gạt bóng của bạn kết thúc ở bên phải (RIGHT) của lỗ (Push), bạn nên xem xét việc sử dụng gậy putter kiểu Blade. Do trọng lượng nằm đa phần trong phần gót của gậy nên bạn sẽ dễ dàng xoay cẳng tay hơn và mặt gậy dễ vuông góc hơn khi tiếp xúc bóng (impact).

GÓC KỸ THUẬT

1. Open & Close Stroke

Phương pháp kỹ thuật đầu tiên được gọi là “Đóng & Mở” (Opening & Closing). Người gạt sẽ đưa gậy di chuyển theo hướng vòng cung tròn và di chuyển gậy từ sau ra phía trước quả bóng. Nếu bạn tìm được sự đồng nhất trong quá trình set up vị trí của bóng, kết hợp với “nhịp thời gian ổn định” sẽ điều chuyển mặt gậy tiếp xúc bóng tốt và tạo ra một sự chuyển động nhất quán, đây sẽ là phương pháp gạt bóng phù hợp với bạn.

Yếu tố quan trọng nhất trong một cú gạt bóng là luôn đưa mặt gậy vuông góc với bóng khi tiếp xúc. Điều này có thể khó kiểm soát đối với phương pháp gạt “Open & Close” khi bạn cần phải đưa mặt gậy vuông góc với bóng một cách hoàn hảo trong một tích tắc ngắn ngủi khi tiếp xúc bóng. Nếu bạn cảm thấy không tìm được sự ổn định trong việc tạo ra cú putt theo phong cách này thì có lẽ phương pháp gạt bóng tiếp theo sẽ phù hợp với bạn hơn.

2. Pop Stroke

 

Cú gạt bóng này cho phép chúng ta duy trì sự vuông góc của mặt gậy trong suốt quá trình đánh. Bằng sự xoay vai theo phương thẳng đứng tốt hơn so với phương nằm ngang, cho phép mặt gậy duy trì áp lực lên cú putt hơn là việc “gõ” bóng bằng tốc độ chớp nhoáng (như bạn đã làm với phương pháp Close & Open), để bạn có thể kiểm soát tốt được khoảng cách. Phương pháp này cũng di chuyển vai đều và ổn định hơn, giúp cho mặt gậy giữ vuông góc với bóng lâu hơn. Giữ khung xương vai ổn định trong khi cánh tay và tay di chuyển theo hướng thẳng đứng (up &down) khi đánh.

Cú gạt “pop stroke” sẽ là một phương pháp tuyệt vời để áp dụng cú gạt bóng ngắn (trong vòng 8 feet tính từ lỗ). Hãy thử dùng phương pháp này cho trận đánh tiếp theo của bạn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn và để được trực tiếp hướng dẫn những kiến thức này, xin mời bạn đến với học viện EPGA.

Tác giả HLV PGA Mario Van Zyl – Học Viện Golf Els Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button