President Cup diễn ra như thế nào?

President Cup diễn ra như thế nào?

The Presidents Cup là cuộc tranh tài giữa đội tuyển Mỹ và đội tuyển quốc tế với sự tham gia của các quốc gia khác trên thế giới, trong đó không có sự góp mặt các golf thủ Châu Âu.

Riêng đội tuyển Châu Âu sẽ có cơ hội chạm trán với đội tuyển Mỹ trong sự kiện Ryder Cup. Presidents Cup thường được tổ chức vào các năm chẵn kể từ năm 1994 và Ryder Cup sẽ được tổ chức vào những năm lẻ.

President Cup diễn ra như thế nào?

Presidents Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994.

Tuy nhiên, do xảy ra vụ tấn công kinh hoàng vào ngày 11/9/2001 nên Presidents Cup phải tạm hoãn sang năm sau. Từ đó, sự kiện sẽ chuyển sang thi đấu vào năm lẻ, thay vào đó Ryder Cup sẽ tổ chức vào năm chẵn. Presidents Cup được tổ chức luân phiên ở Mỹ và nhiều quốc gia khác nhau.

Format của giải đấu

Dựa theo format của Ryder Cup, Presidents Cup cũng chia ra làm 2 đội: Đội tuyển Mỹ và đội tuyển quốc tế. Mỗi đội sẽ có 12 thành viên tham gia và 1 đội trưởng. Đội trưởng sẽ là người uy tín và được mọi người tôn trọng với nhiệm vụ chính là chỉ đạo cũng như đưa ra những chiến lược tốt nhất để đội tuyển giành chiến thắng. Tuy nhiên, đội trưởng sẽ không trực tiếp tham gia thi đấu.

Cụ thể, đội trưởng sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn ra những cặp golf thủ để thi đấu theo cặp với 1 nhóm 4 golf thủ sẽ tranh tài để tìm ra những cú đánh tốt nhất. Mỗi trận có thể là trận đấu đôi hoặc đơn và điểm sẽ chia đều cho 2 đội trong nửa trận. Đội tuyển nào thắng trong mỗi trận sẽ được cộng 1 điểm vào trong tổng điểm của cả đội và nửa điểm giành cho đội hoàn thành 18 lỗ. Thường có những thay đổi nhỏ trong  format của cuộc thi mặc dù ngày thi đấu cuối cùng thường diễn ra 12 trận đơn.

Cuộc thi mở rộng từ 3 ngày lên 4 ngày từ năm 2000. Năm 2015 có tổng số 9 trận đấu đôi với 1 nhóm 4 golf thủ tham gia, 9 trận đấu đôi với 9 four ball và 12 trận đơn. Với tổng số 30 điểm, một đội cần đạt được 15,5 điểm để giành chiến thắng.

Tỷ số hòa

Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa thì 2 đội sẽ chọn ra 2 đại diện để tranh đấu trong vòng tiebreaker. Nếu trong trường hợp kết thúc tiebreaker với tổng điểm của 2 đội vẫn bằng nhau, đội trưởng sẽ tiếp tục chọn ra 1 golf thủ xuất sắc để đi đến vòng “cái chết đột ngột” để tìm ra đội chiến thắng. Năm 2003, sau khi trận đấu tiebreaker kết thúc sau 3 lỗ thì trời đã quá tối và 2 đội trưởng của 2 đội là Gary Player và Jack Nicklaus đã chấp nhận đồng chiến thắng và share chiếc cúp vô địch. Từ năm 2005 đến năm 2013, những trận đấu đơn sẽ kết thức ở cuối lỗ 18 và mở rộng ra các lỗ cho đến khi trận đấu tìm được người chiến thắng. Tất cả những trận đấu đơn sẽ tiếp tục theo format này đến khi 1 đội đạt được số điểm như yêu cầu để chiến thắng Presidents Cup. Mặc dù luật này được áp dụng trong 5 sự kiện tuy nhiên không có trận đấu nào vượt qua 18 lỗ.

Tiêu chí tham gia năm 2017

Đội tuyển Mỹ: Top 10 U.S. PGA Tour với điểm Fedexcup cao nhất từ tháng 5 năm 2015 đến 04 tháng 9 năm 2017 được tính như sau:

2015/2016: 1 fedexcup point = 1 điểm

2017:1 điểm fedexcup = 2 điểm

Điểm Presidents Cup cho sự kiện Fedexcup Playoffs sẽ được tính nhue giải vô địch golf thế giới.

Đội tuyển quốc tế: Top 10 golf thủ quốc tế xuất sắc nhất trên bảng xếp hạng Official World Golf Rankings  (trong đó không bao gồm những golf thủ nằm trong đội tuyển Ryder Cup Châu Âu) vào tháng 9 năm 2017.

Hai sự lựa chọn của đội trưởng sẽ được thông báo vào 6 tháng 9 năm 2017.

President Cup diễn ra như thế nào?
Đội tuyển Mỹ đã giành chiến thắng tại mùa giải trước.

Giá trị giải thưởng

Không giống những sự kiện khác, các golf thủ sẽ không nhận được tiền thưởng mà thay vào đó, liên đoàn PGA Tour sẽ dùng nó để làm từ thiện, đặc biệt được sự hưởng ứng từ các golf thủ, đội trưởng, cũng như những trợ lý từ cả 2 đội.

nguồn vtc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button