Luật golf 2019 có gì mới?

Theo như BinhGolf.com được biết Luật golf áp dụng từ 1/1/2019 sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và đem lại nhiều lợi thế cho người chơi.

Phần 1: Khi bóng nằm 

1. Khiến bóng thay đổi vị trí trong khi đang tìm kiếm

Luật 2019: Theo luật 7.4, nếu một người chơi vô tình khiến bóng của họ di chuyển trong khi đang tìm kiếm chúng thì:

– Người chơi sẽ không bị xử phạt khi làm bóng di chuyển và

– Bóng sẽ luôn phải đặt lại vị trí ban đầu; nếu không biết chính xác vị trí đó, người chơi sẽ đặt bóng vào vị trí ước lượng so với vị trí ban đầu (dựa trên các dấu hiệu mà bóng đã nằm).

Lý do cho sự thay đổi:

Nguyên tắc cơ bản của gôn là đánh bóng khi bóng nằm, vì vậy Luật nên giúp người chơi tìm bóng của họ và đánh bóng tại điểm ban đầu.

Người chơi thường phải tìm bóng ở cỏ, bụi rậm, rừng và những điều kiện khác để tìm bóng bị che khuất, và những hành động này dễ có khả năng gây ra rủi ro làm di chuyển bóng.

Luật hiện tại đã cho phép cả đối thủ trong thi đấu đối kháng, và những người chơi khác trong thi đấu gậy được phép giúp người chơi tìm bóng mà không bị xử phạt nếu họ vô tình làm bóng di chuyển; những người ngoài như khán giả cũng được phép giúp đỡ tìm bóng.

Sẽ là không nhất quán khi cho phép tất cả mọi người, ngoại trừ người chơi hoặc caddie của họ (hoặc cộng sự) tìm bóng của mình, và điều này sẽ khiến người chơi không chủ động tìm bóng và nhường lại cho người khác.

2. Không bị xử phạt khi di chuyển bóng trên khu vực putting green

2

Luật 2019: Theo luật 13.1d, nếu một người chơi (hoặc đối thủ) vô tình khiến bóng của người chơi đó di chuyển trên khu vực putting green thì sẽ không còn bị xử phạt.

Lý do cho sự thay đổi:

Hình dạng, dộ dốc và trạng thái đa dạng của putting green ngày nay làm tăng khả năng khiến cho bóng đang nằm có thể di chuyển, và khó để có thể xác định rằng người chơi làm bóng di chuyển hay bóng tự di chuyển do tác động của gió hay các yếu tố tự nhiên khác.

Bóng di chuyển trong khi người chơi đơn giản chỉ thực hiện những động tác cơ bản để chuẩn bị cho cú đánh, điều đó dường như gây bất công với người chơi khi bị xử phạt.

Hầu hết những tình huống bóng di chuyển trên putting green, bóng thường lăn rất ít, thường xuyên xảy ra khi người chơi đang thực hiện những hành động chuẩn bị trước cú đánh và bóng có thể dễ dàng được đặt lại vị trí ban đầu.

——————

Phần 2: Khi bóng chuyển động

Bóng vô tình bị làm đổi hướng

Luật 2019: Theo luật 11.1, tất cả các trường hợp bóng vô tình đổi hướngbao gồm khi bóng bay trúng người chơi hoặc đối thủ hoặc thiết bị hoặc caddie của họ:

– Sẽ không có xử phạt nào và bóng sẽ được chơi ở điểm nó nằm khi rơi xuống.

– Để giải quyết vấn đề là một người chơi có thể cố tình đặt thiết bị tại vị trí để dùng nó như một vật cản và cố tình làm đổi đường bóng của mình, người chơi sẽ bị phạt nếu bóng đập vào thiết bị đặt tại vị trí dành cho mục đích đó (Luật 11.2a).

Lý do cho sự thay đổi:

Có rất nhiều vật, người và thú vật trên sân golf, nên sẽ là điều hiển nhiên khi đôi lúc bóng sẽ bay trúng thứ gì đó trước khi rơi, và người chơi thường buộc phải chấp nhận hậu quả (dù là tốt hay xấu).

Giống như việc không có xử phạt nào trong đấu gậy khi một người chơi (hoặc thiết bị hoặc caddie của họ) vô tình làm thay đổi hướng bóng của người chơi khác, không cần xử phạt một người chơi (hoặc thiết bị hoặc caddie của họ) khi họ vô tình làm thay đổi chính hướng bóng của mình.

Nguồn: VGM

Anh (Chị) còn thắc mắc mọi thứ về golf đừng ngại liên hệ với BinhGolf theo thông tin dưới đây!

BinhGolf.com – Nhà cung cấp sản phẩm dành cho những Golfer ưu tú.

HOTLINE: 0905 407 379 

Facebook: BinhGolf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button