Những thách thức xu thế livestream khi làm truyền thông golf

Những thách thức xu thế livestream khi làm truyền thông golf

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, truyền thông luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển. Và Livestream được xem như là một giải pháp thức thời cho những người làm truyền thông, đặc biệt là golf trong thời đại công nghệ. 

PHÙ HỢP CHO GOLF


Livestream xuất hiện ngày càng nhiều trong các giải golf và sự kiện golf tại Việt Nam trong những năm qua. Với lợi thế chi phí thấp và tốc độ nhanh, công nghệ này đã giúp việc truyền tải các nội dung đến cộng đồng golf dễ dàng hơn. Trong các sự kiện golf nổi bật tại Việt Nam gần đây như VGA Union Cup 2017 – 2018, việc các giải đấu được truyền hình trực tiếp thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng golf là một minh chứng cho thấy hiệu quả của việc áp dụng công nghệ này vào công tác truyền thông của bộ môn. Trong bức tranh truyền thông nói chung, môn golf còn hạn chế trong việc thu hút người chơi và tập luyện thì việc truyền hình và các phương tiện truyền thông khác chưa quan tâm và đầu tư nhiều công sức cho bộ môn này là một điều dễ hiểu. Nhưng đối với những người đang làm nhiệm vụ truyền thông cho golf, nhiệm vụ càng khó khăn hơn, khi bên cạnh việc thực hiện những chức năng truyền thông cơ bản, còn phải cân đối bài toán về hiệu quả kinh tế. Lúc này, giải pháp về sử dụng Livestream được xem là phù hợp.

 

Livestream dựa trên nền tảng của sự phát triển về internet giúp cho những người làm truyền thông có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và với việc chỉ cần trang bị một thiết bị có thể thu phát internet, các cá nhân và tổ chức đã có thể trở thành một “người sản xuất chương trình”. Theo anh Nguyễn Tấn Trung – Giám đốc Công ty Truyền thông Live Channel, một đơn vị đang cung cấp dịch vụ Livestream cho biết, chỉ riêng so sánh với chi phí cho máy móc thiết bị để phát sóng, thì kênh báo hình (video) phải đầu tư ít nhất là nhiều hơn gấp 5 đến 10 lần, trong khi với các thể loại khác, chi phí để sử dụng livestream không nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nếu xét trên tính nhanh nhạy và cơ động, việc lắp đặt một hệ thống để thực hiện livestream cũng đơn giản và tinh gọn hơn truyền hình khá nhiều và vượt xa về tốc độ so với các hình thức khác. Sẽ không ngạc nhiên, nếu trong tương lai gần các đơn vị truyền thông nói chung và trong ngành golf nói riêng sẽ tận dụng tối đa những ưu điểm của công nghệ Livestream.

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ BƯỚC ĐI TƯƠNG LAI
Tất nhiên, một công cụ nào cũng có những khuyết điểm, và Livestream cũng không phải là một ngoại lệ. Livestream là một công nghệ được thực hiện một cách trực tiếp và điều này đặt ra một thử thách về mặt quản lý nội dung. Bên cạnh đó, chính sự ra đời nhanh chóng và tốc độ phát triển của công cụ này đã và đang đặt ra một thước đo về trình độ của những nhà cung cấp dịch vụ. Khi đa phần các công ty đang cung cấp dịch vụ này, đều là tư nhân, vẫn chưa chuẩn bị kịp về mặt nhân lực, kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm có chất lượng và bài bản như các loại hình khác. Điểm lại một vài chương trình golf sử dụng công nghệ Livestream ít nhiều những hạt sạn vẫn còn tồn tại như bình luận, chất lượng hình ảnh, và cả về nội dung.

Tính ổn định của đường truyền của Livestream phụ thuộc nhiều vào công cụ thu phát tín hiệu internet, điều này cũng đẩy công cụ này vào thế phụ thuộc vào chất lượng internet của các đơn vị nhà mạng. Ở khía cạnh này, Livestream vẫn còn hạn chế trong việc duy trì tính ổn định so với những phương thức khác.
Vì Livestream là một công nghệ mới, nên các thước đo về tiêu chuẩn của công nghệ và chất lượng của công cụ này vẫn còn chưa được hoàn thiện. Điều này khiến cho các “khách hàng” có nhu cầu sử dụng dịch vụ này gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn các nhà cung cấp có chất lượng. Mặt khác, khi chi phí của các nhà cung cấp còn nằm trong tình trạng tranh tối tranh sáng, việc khách hàng đầu tư tiền của, đôi khi chưa đem lại được hiệu quả tương ứng.
Đưa ra một dẫn chứng về ưu
 điểm của Livestream trong truyền thông thể thao và marketing nói chung, từ khóa “Vietnam Futsal” được anh Trung – Live Channel đưa ra để minh họa. Trong đó, khi dùng google tìm kiếm từ khóa này, ngoại trừ trang của wikipedia, cả website, kênh youtube, facebook của Live Channel về bộ môn Futsal đã chiếm các vị trí đầu tiên trong 242.000 kết quả, đứng cao hơn bất cứ đơn vị truyền thông nào và cao hơn cả vị trí của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF, đơn vị chủ quản của bộ môn. Điều này hoàn toàn có thể được áp dụng trong golf khi những đặc trưng và khó khăn của mảng truyền thông trong bộ môn này có thể được giải quyết bởi tính ưu việt mà Livestream đem lại.
Đi đôi với việc ứng dụng công nghệ Livestream, những người làm truyền thông không thể tách rời việc tìm tòi để giải quyết những khuyết điểm đặc thù của công nghệ này. Nhưng với những tính năng cơ động và chi phí hiệu quả mà Livestream đem lại, con đường truyền tải thông tin trực tiếp – tức thời – mang tính minh họa cao sẽ là một xu thế tích cực cho ngành truyền thông golf tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button