Caddy sân golf là gì? Công Việc Của Caddie Làm Gì?

Caddy sân golf là gì?

Nhiều bạn hay hỏi BinhGolf.com Caddy sân golf là gì? Công Việc Của Caddie Làm Gì?  Caddy, caddie, nhân viên kéo bao gậy hay làm “két-đi” là những nhân viên phục vụ được thuê để kéo, bảo quản những bao đựng gậy đánh golf cho khách chơi golf trên sân. Tại các sân golf, hầu hết những người đảm nhận công việc này là phụ nữ. Đây là một nghề để phục vụ cho những khách chơi golf.

Khi chơi Golf, người chơi thường đi bằng xe golf chuyên dụng hoặc thuê một người kéo túi gậy. Nhiệm vụ chung của caddy là tư vấn cách đánh cho người chơi, lau banh, nhìn và phát hiện đường đi của banh, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu banh khi gần vào lỗ v.v…

Caddy sân golf là gì?

Công việc 

Công việc của caddy không chỉ là mang túi gậy đi theo các đại gia chơi golf. Công việc của nhân viên kéo bao gậy thường. Quan trọng là họ phải học thuộc địa hình sân, đoán hướng gió,đoán khoảng cách từ bóng đền lỗ cờ,đọc line cho khách khi banh on green(khu vực gần cờ) nhìn hướng bóng để chỉ cho khách với nhiều khách không biết đánh golf, caddy đương nhiên trở thành người hướng dẫn cho khách.

Một ngày của các nhân viên bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng khi sân golf mở cửa, những ngày ít khách họ caddy có số thứ tự cao sẽ có thể không ra sân đồng nghĩa với không có lương và tiền tiếp và sẽ ra về khi có thông báo của văn phòng, còn đông khách các nhân viên phải làm việc ít nhất 5 tiếng một ngày và đợi đủ 8 tiếng sẽ ra về hoặc trừ giờ về nếu có giờ over. Trung bình mỗi ngày những nhân viên phải đi vòng quanh 18 lỗ golf. Ngoài ra ở Việt Nam, một số nơi, tuần nào các quản lý cũng tổ chức kiểm tra bất chợt. Sân golf có khách chơi golf khá đông là người nước ngoài nên các nhân viên bắt buộc phải biết những câu tiếng Anh thông dụng.

Mỗi ngày ở starter (điểm xuất phát của mỗi vòng golf), các nhân viên thường trong trạng thái hồi hộp chờ thấy mặt khách, trong khi phục vụ khách, chỉ cần sơ sẩy là có thể bị mắng, thậm chí bị đuổi vào, thay nhân viên mới. Cũng ở Việt Nam, Chuyện caddy và khách gặp tai nạn, bị thương tích do bóng bay trúng đầu, có thể xảy ra nếu không cẩn thận và tuân theo quy luật.

Xem Thêm: TUYỂN DỤNG GOLF

Dưới đây là câu chuyện có thật của Caddy (caddie)

Yêu cầu đầu tiên để tuyển một caddie là sức khoẻ, năng động, ngoại hình và ngoại ngữ. Một nữ caddie là SV cho biết: “Một số SV có người quen ở sân golf nên xin vào khá thuận lợi, còn mình phải vượt qua rất nhiều ứng viên khác mới được chính thức nhận vào”.

Mỗi caddie sau khi nhập môn sẽ phải trải qua một khoá huấn luyện ngắn ở sân golf để nắm luật chơi. Họ phải học từng chi tiết rất nhỏ như ngắm đường bay của bóng, đoán cách thức chơi cũng như sở trường của người chơi để phục vụ một cách tốt nhất. Không chỉ có các luật chơi, các thuật ngữ bằng tiếng Anh về golf cũng là một “bảng cửu chương” mà các cô gái caddie phải tiếp cận và luôn phải làu làu như: banana ball (quả đánh tạo đường bay hình trái chuối), Wood (gậy mặt to để đánh bóng xa), gross score (tổng điểm), lie (kiểu nằm của bóng trên sân cỏ)… Tuỳ thời điểm, số lượng caddie đủ hay thiếu mà tiến trình huấn luyện co giãn vài tuần hay hơn một tháng. Sau thời gian đào tạo ấy, họ được làm việc. Hà (năm 2, ĐH Dân lập Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM) cho biết: “Caddie làm theo ca. Công việc chủ yếu của mình là vác gậy đi theo khách chơi golf. Những lúc vắng khách thì làm các việc lặt vặt như làm cỏ, tưới cây, phục vụ nước giải khát, lau chùi các cây gậy…”.

Khi chưa làm, những SV như Trân (năm 3, ĐH Quốc gia TP.HCM) hình dung công việc tương đối nhẹ nhàng, nhưng khi là một caddie mới thấy hết nỗi cực khổ của nó. Cô than: “Khách thường đánh 18 lỗ, một vòng sân thì mình cũng phải đi theo họ. Trung bình mỗi ngày mình đi bộ khoảng 4 đến 5 giờ, tương đương cả chục cây số. Với các sân rộng hàng chục hec-ta thì việc đi một vòng cũng đủ phờ phạc. Hơn nữa, đa số người chơi thường chơi vào khoảng 11 giờ trưa đến khoảng 16 giờ. Đây là thời điểm nắng nhất trong ngày. Các caddie phải “diện” bộ trang phục kín mít dưới trời đổ lửa, vác theo những hành lý lỉnh kỉnh như túi cát, gậy, bóng nặng hàng chục ký”.

Caddie, với nghiệp vụ của mình, phải hướng dẫn khách chọn gậy hoặc lấy số gậy đúng theo yêu cầu khách. Họ phải nheo mắt dõi theo đường bay của quả banh sau mỗi cú đánh. Mỗi lần khách đánh xong, họ lấy túi cát mang theo bên mình lấp mảng cỏ vừa bị gậy sớt đi. Những caddie không có sự dẻo dai sẽ không chịu được tốc độ đi của nhiều tay golf. Tuân (năm 2, ĐH Kỹ thuật Công nghệ), cho biết: ” Vì mỗi ngày phải lút cút chạy theo khách, mang đủ thứ dụng cụ nặng, đa phần là vào giữa trưa nên một số bạn nữ yếu, không chịu nổi. Có hôm, một nữ caddie ngất giữa sân, phải chuyển đến bệnh viện gấp. Tiền công không bằng tiền thuốc”.

BinhGolf.com (tổng hợp)

BinhGolf.com – Chuyên Cho Thuê Gậy Golf, Mua Bán Gậy Golf & Khoá Học Golf

HOTLINE: 0905 407 379

Facebook: BinhGolf.com

Tham gia CLB Golfer Vietnam Caddies – GVC: click tại đây

Có Thể Anh Chị Chưa Biết Xem Thêm:

  1. Bóng Golf Callaway Chrome Soft X with Triple Track Giá Bao Nhiêu?
  2. Đánh giá (review) gậy golf Ping G410 có gì công nghệ gì hot từ Ping Golf?
  3. Bộ Gậy Golf Iron Ping G410 Shaft R (Graphite)
  4. Bộ Gậy Golf Ping G410 Full Set
  5. Bộ Gậy Golf Ping G410 Full Set
  6. Luật Chơi Golf
  7. Bộ Gậy Golf

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button