29 lỗi golfer thường gặp trên sân golf

29 lỗi golfer thường gặp trên sân golf

Khi ở trên sân golf, ngoài việc tuân thủ luật golf và những nguyên tắc quy định của sân golf và trận đấu đó. Thì những luật bất thành văn sau đây các golfer cũng phải chú ý thật kỹ để không phạm phải.

Một câu nói mà trước khi lên sân bạn luôn phải nhớ: “Đánh bóng ngay tại chỗ bóng nằm, chơi theo sự hiểu biết của bạn. Nếu bạn không thể làm được như thế, hay chơi đẹp. Những để chơi cho đẹp, bạn cần phải biết luật Golf”.

29 lỗi thường gặp trên sân golf

 

29 lỗi golfer thường gặp trên sân golf

1. Không bình luận về bóng của người khác.

Không được hỏi “ lời khuyên” từ bất cứ ai nên đánh như thế nào. Ngoại trừ đồng đội của bạn, những người cùng nhóm với bạn hoặc caddie của bạn. Bạn cũng không được phép khuyên bất cứ ai trừ người cùng nhóm với bạn.

Nhưng bạn có thể hỏi thông tin về Luật golf, khoảng cách hay vị trí các bẫy hoặc vị trí của các cờ trên sân golf.

2. Không ở tư thế sẵn sàng cho cú đánh của mình:

” Đến lượt tôi hay anh”, “tôi đánh sau anh à”, “anh có chắc không?” Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề, nhiều vấn đề phải quan tâm trong khi bạn đang chơi golf và cho dù nhóm ở sau bạn đang cố gắng kiềm chế sự bức xúc khi bị tắc sân bạn hãy luôn nhớ rằng: hãy dẹp những chuyện lẻ tẻ, thậm chí cả việc cần tôn trọng lượt đánh của bạn chơi, hãy đánh bóng trong tư thế luôn sẵn sàng.

3. Những lỗi thường gặp khi phối trang phục:

Không kết hợp tất chân màu đen với quần kaki

Theo chuyên gia thời trang Marty Hackel thì việc phối màu tương phản là “ giết người”. Muà đen không ăn nhập gì với các bộ quần áo nhiều màu sắc sặc sỡ trên sân golf cả. Bạn nên lựa chọn tất chân màu sáng hơn quần hoặc quần sóc thoải mái.

Lựa chọn trang phục sai kích cỡ.

Kể cả khi bạn có một thân hình chuẩn thì bạn cũng không thể mặc trang phục đẹp khi chọn sai cỡ. Chỉ một cách tốt nhất là cả bạn và trang phục đều phải đúng size.

4. Ăn quá no trước vòng golf:

Huyền thoại Paul Runyan, nhà vô địch giải PGA Championship các năm 1934 và 1938 nói rằng đối thủ dễ dàng nhất với ông là người vừa mới dùng bữa sáng với hamburger, thức ăn này sẽ cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Tương tự như vậy nếu bạn ăn một suất đúp Eagle hamburger trước khi ra tee box bạn sẽ cảm thấy chơi golf với một cái dạ dày nặng nề khó khăn đến mức nào.

5. Không fitting (thửa) gậy:

Quay lại thời kỳ sơ khai golfer thường thửa gậy theo những cách rất lạ. Để thử độ ex của shaft, họ hoặc là lắc lắc shaft hoặc tỳ để uốn cong cây shaft. Để chỉnh lie angle họ chỉ đơn giản là hạ thấp người khi vào bóng. Ngày nay, để tạo lợi thế về khoảng cách chỉ có cách duy nhất là thửa một bộ gậy phù hợp với bạn.

6. Tấn công cờ:

Bạn có thể từ mấp mé hồ nước, nhắm hướng cờ và tấn công, không ai cản bạn cả tuy vậy bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro, khi chơi golf kết quả cũng quan trọng do vậy để có một kết quả tốt chẳng có gì phải xấu hổ khi đưa bóng vào giữa green. Như Ken Venturi thường nói: “Lấy điểm par, giữ im lặng và rảo bước”. An toàn để lấy điểm par luôn tốt hơn tấn công cờ nếu may mắn có thể được birdie tuy vậy bạn hoàn toàn có thể dính bẫy và khó có thể giữ par.

7. Không nhận thức được ý nghĩa của cọc vàng:

Nếu bạn đánh bóng vào khu vực có cắm cọc vàng bạn có 3 lựa chọn : (1) Play it as it lies; (2) Thả bóng trên một đường kéo dài vô tận nối từ cờ đến điểm cắt nước; (3) Đánh lại bóng từ điểm đánh bóng ban đầu. Nếu bạn chọn các lựa chọn 2 và 3 bạn sẽ bị phạt 1 gậy. Tham khảo thêm luật golf click tại đây

29 lỗi golfer thường gặp trên sân golf

8. Không cào cát trong bunker hoặc lấp cát vào vết divot.

Người ta thường tin vào nghiệp chướng: nếu bạn thiếu tôn trọng bạn sẽ phải trả giá (Your disrespect will come back to bite you in the ass). Nếu bạn không quan tâm đến những người chơi khác, họ cũng sẽ làm vậy với bạn. Hãy đối xử với mọi người bằng tình yêu và sự chăm sóc bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

9. Để quên gậy:

Một số người thường nói: đoạn đường dài nhất trong môn golf là đoạn đường từ hố 18 đến clubhouse sau khi bị dẫn đến 4 down. Thông thường để tìm được gậy ít nhất cũng phải quay lại 2 hố. Để tránh việc này luôn để gậy wedge của bạn trên đoạn đường giữa 2 hố hoặc trên đường ra khỏi green. Như vậy bạn sẽ không bị quên gậy.

10. Không dọn dẹp túi golf:

Một lúc nào đó hãy xem túi golf của bạn có gì: bạn hãy bỏ cuốn sơ đồ sân golf của các sân khách đã chơi rất lâu ra khỏi túi, các khăn đã cũ và bốc mùi, một số chai nước uống dở, các vật dụng bạn không mấy khi sử dụng. Hãy để túi golf của bạn nhẹ nhất có thể.

11. Tập các cú putt xa đến hơn 6m:

Trên sân tập putt bạn thường tập putt các cú putt dài từ 5-7m tuy vậy một trong những huấn luyện viên hàng đầu Dean Reinmuth lại có một chiến thuật hữu ích hơn “hãy tập trung nhiều nhất vào các cú putt từ 1m đến 2.5m, nếu bạn tập nhiều các cú putt trong khoảng cách từ 2.5m bạn sẽ tự tin khi bóng của bạn khi lên on rơi vào khoảng cách này để có thể lấy birdie trong khi đó các cú chip sẽ đưa bóng đến gần hố trong vòng 1m do vậy bạn phải có đủ kỹ năng và sự tự tin để vượt qua tâm lý (đặc biệt trong những cú putt quyết định hoặc line khó) mới mong giữ được par”.

12. Trang phục sai kích cỡ:

Kể cả khi bạn có một hình thể như người mẫu bạn cũng không thể làm trang phục của mình đẹp nếu như bạn mặc sai cỡ. Chỉ có một cách duy nhất làm cả bạn và trang phục đều đẹp là mặc đúng size!

13. Không hô cảnh báo FORE

Bạn phải luôn quan sát cú đánh của mình có rơi vào những người đang có mặt trên sân golf hay không? Hãy hô to để cảnh báo cho mọi người tránh bóng của bạn.

Tại Việt Nam, thay vì hô FORE thì các golfer hô to BALL đều mang ý nghĩa là phía trước hãy chú ý ( watch out ahead).

14. Nhầm tưởng rằng các cô gái ở kios thích thú với các đùa cợt của bạn:

Có một đoạn trong phim “Adaptation” khi nhân vật do Nicolas Cage thủ vai nhầm tưởng rằng cô phục vụ trẻ trong bữa tối có cảm tình với mình, anh ta đã gạ gẫm cô ta một cách lỗ mãng. Đó là tình huống diễn ra hàng ngày giữa các golfer luôn nhễ nhại mồ hôi và các cô gái ưa nhìn phục vụ ở các kios hoặc trên các xe phục vụ đồ uống di động trên sân golf.

15. Không có gậy HYBRID (rescue):

Tại sao bạn lại phải khổ sở với các cây gậy dài hơn sắt 5. Đo khoảng cách thông thường với gậy 4i và chọn một cây gậy hybrid bạn sẽ yêu golf hơn rất nhiều vì nó giúp bạn nhiều hơn bạn nghĩ

16. Không nhắm vào đâu cả:

Harvey Penick yêu cầu với học viên của ông: phải nhắm chết vào đâu đó. Đấy không phải là một khẩu hiệu mà là một cảnh báo. Nếu bạn không nhắm mặt gậy vào đâu cả và không kiểm tra hướng đánh ở từng cú đánh thì đừng quá ngạc nhiên nếu trái bóng không đi theo hướng mà bạn nghĩ.

17. Chơi golf ở khoảng cách quá xa:

Một golfer hãnh tiến luôn tin rằng anh ta hấp dẫn, hài hước và tài năng hơn nữa anh ta luôn cho rằng phải chơi ở tee box dành cho dân chuyên nghiệp vì đối với anh ta nếu phải chơi ở tee box có chiều dài nhỏ hơn 7,500y là quá đơn giản. Hãy tỏ ra lịch sự với anh ta và để không làm tổn thương sự tự tôn của anh ta hãy đề nghị lịch thiệp “chúng tôi sẽ chơi ở tee xanh dành cho dân amateur và sẽ vô cùng vinh hạnh cho chúng tôi nếu anh cùng tham gia”.

18. Luôn kiểm tra điện thoại:

Việc bạn luôn để mắt đến điện thoại là thiếu lịch sự? Vâng, có thể. Tuy vậy có một điều chắc chắn là điện thoại chẳng giúp được gì cho bạn. Thật quá khó khăn để đưa bóng vào một fairway hẹp xung quanh bạt ngàn bẫy nếu như qua điện thoại bạn biết rằng có một văn bản quan trọng bạn phải ký ở văn phòng lúc 3h chiều.

19. Thể hiện cảm xúc tiêu cực khi đánh xấu

Khi bạn bực tức về những chuyện nhỏ nhặt trong một trận đấy golf thì bạn khó có thể kiểm soát được các tình huống xấu trong cuộc sống. bạ cần phải học cách chấp nhận các cú đánh và khắc phục nó thay vì thể hiện thái độ cáu gắt dẫn đến nhiều cú đánh xấu hơn nữa.

Bộ Gậy Golf Honma Beres IS06 2 Sao New Model

Tham khảo thêm bộ honma : Bộ Gậy Golf Honma Beres IS06 2 Sao New Model

20. Sử dụng gậy 3 gỗ:

Nhiều golfer có khả năng đánh gậy 3 gỗ làm bóng bay rất cao. Bài học ở đây là rất nhiều chuyên gia thửa gậy nói rằng các golfer trung bình khá đánh gậy gỗ có độ loft cao xa hơn rất nhiều gậy gỗ có loft thấp. Tại sao lại như vậy, thật đơn giản nếu bạn có thể dùng gậy gỗ đưa bóng đi theo một quỹ đạo cao hơn, khoảng cách đạt được sẽ dài hơn. Vậy hãy thay cây gậy 3 gỗ của bạn bằng cây 4 gỗ, bạn sẽ ngạc nhiên tại sao bạn lại đánh gậy 4 gỗ xa hơn cây 3 gỗ thân thuộc.

21. Không quan sát bóng:

Bạn đánh một cú đánh tồi, bạn dậm chân than trời mà không để ý rằng bóng của bạn bay vào khu rừng rậm. Sau khi đã định thần lại bạn thảng thốt, bóng golf của tôi rơi ở điểm nào, có ai nhìn thấy điểm rơi không. Thông thường trong nhóm của bạn sẽ có người để ý hoặc caddie của bạn có thể nhìn thấy tuy vậy tốt nhất bạn có thể quan sát và ước lượng được khu vực bóng rơi để có thể tìm bóng dễ dàng hơn.

22. Luôn cào lại cát trong bunker hoặc không sửa các vết bóng của bạn để lại trên green.

Hãy là một người chơi văn minh khi cào lại cát trong bunker và các vết bóng trên green.

23. Không biết cách thả bóng đúng luật.

Lúc thả bóng bạn hãy đứng thẳng, mặt hướng đến cơ, hay tay giang rộng ngang vai và vuống góc với thân người sau đó thả bóng. Không thả xoáy bóng hoặc thực hiện các thủ thuật để bóng lăn đến các vị trí thuận lợi cho cá nhân.

24. Không mang đủ gậy kỹ thuật (wedge):

Bạn biết có khoảng cách khá lớn giữa gậy pitching và gậy sand wedge, bạn cần một gậy cho các khoảng cách giữa hai gậy này. Một chuyên gia thửa gậy sẽ luôn khuyên bạn, tốt nhất khoảng cách giữa các gậy kỹ thuật của bạn không nên vượt quá 5o-6o. Nếu gậy pitching của bạn 45o và sand wedge là 56o bạn sẽ cần một gậy trong khoảng từ 50o-52o.

25. Nhầm tưởng rằng bạn có thể thả bóng ở một vị trí thuận lợi hơn:

Luật golf không phân biệt fairway và khu vực cỏ rough. Nếu bạn được giải thoát từ vật cản như họng nước, hộp kỹ thuật trên sân và bạn cố tình thả bóng từ khu vực cỏ cao ra chỗ cỏ thấp bạn sẽ phải hy vọng mình đủ may mắn để không bị phạt.

26. Swing quá nhanh:

Nếu cú swing của bạn làm người khác liên tưởng đến tốc độ của máy xay sinh tố, bạn cần phải swing chậm hơn. Jim McLean (huấn luyện viên PGA xuất sắc nhất năm 1994) khuyên bạn giữ nhịp swing bằng cách sau: “trước khi đánh bóng, hãy đứng sang một bên và swing nháp trong khi đếm 1 và 2” trong đó tập trung vào nhịp “và”. Ở nhịp “1” bạn sẽ kết thúc back swing, nhịp “và” vô cùng quan trọng là điểm dừng trước khi bạn down swing và chuyển trọng tâm, nhịp “2” là khi bạn impact và follow through.

27. Lặp lại các cú đánh hỏng:

Năm ngoái Dustin Johnson đứng đầu bảng trong các giải của PGA Tour về khả năng phục hồi sau các cú đánh hỏng. Nếu như anh ta chơi một hố nhiều hơn số gậy tiêu chuẩn (par), có đến 30% khả năng anh ta sẽ chơi dưới gậy chuẩn (under par) ở hố tiếp theo. Để làm việc đó không có gì tốt hơn bằng việc suy nghĩ một cách tích cực sau các kết quả không như ý. Đáng tiếc hầu hết chúng ta không làm được như Dustin Johnson, chúng ta làm ngược lại. Chúng ta hy vọng hão vào những cú đánh thần kỳ (rất hiếm khi xảy ra) nhằm thay đổi tình thế, đáng tiếc sự hão huyền chỉ làm tình thế xấu hơn. Vậy tốt nhất hãy học theo cách mà Dustin Johnson đã làm, suy nghĩ tích cực và chơi với sự thư giãn tối đa.

28. Quên không dùng kem chống nắng:

Điều này vô cùng quan trọng bạn không thể coi thường được. Hãy dùng kem chống nắng trước trận và thêm kem khi bạn vào vòng sau. Hãy đừng quên ở mỗi lần ra sân, trong tương lai bạn sẽ biết ơn mình vì đã làm vậy.

29. Swing nháp quá nhiều trước khi thực hiện cú đánh chính

Bạn càng swing càng nhiều thì kết quả càng tệ. Hãy tiến hành đánh bóng ki cơ thể và tâm trạng bạ thật thoải mái, khi bạn sẵn sàng. Mọi cú swing đều được tính do vậy bạn nháp càng ít thì kết quả tốt hơn, bạn chơi nhanh hơn.

BinhGolf.com (tổng hợp)

Anh (Chị) còn thắc mắc mọi thứ về golf đừng ngại liên hệ với BinhGolf theo thông tin dưới đây!

BinhGolf.com – Nhà cung cấp sản phẩm dành cho những Golfer ưu tú.

HOTLINE: 0905 407 379 

Facebook: BinhGolf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button